[tintuc]

Để cây trầm hương cho ra cây trầm chất lượng tốt nhất thì trước hết cây trầm hương phải chịu nhiều vết thương vật lý trên thân cây, dù là vết thương nhân tạo hay tự nhiên thì giá trị trầm hương có khối lượng nhiễm dầu nhiều thì giá thành sẽ càng cao.

Vì khi cây nhiễm dầu thì đồng nghĩa với việc khi ta đốt hoặc ép lấy tinh dầu thì khả năng cây trầm đó sẽ cho ra chất lượng tốt nhất cùng với mùi hương tuyệt vời không gì sánh bằng. Cây cho hàm lượng dầu tốt nhất trong khoảng 40% - 60%, từ 70% trở lên thì có khả năng là trầm kỳ nam.

Trầm hương loại một có thể có giá tới 100.000 đô la một kg. Các mảnh gỗ miếng của trầm hương còn được được các thợ thủ công tay nghề cao chạm khắc bằng tay làm thành các tác phẩm nghệ thuật mang giá trị tâm linh phong thuỷ như mặt dây chuyền, vòng tay, tượng,... Sau đây hãy cùng Mộc Hương Trầm tìm hiểu bài viết chi tiết ở phần dưới dây nhé.

Tại sao trầm hương có giá mắc như vậy?
Tại sao trầm hương có giá mắc như vậy?
Mục lục:
I. Trầm hương tại sao lại có giá đắt? Đâu là lý do?
II. Quá trình hình thành trầm hương này diễn ra như thế nào?
III. Trầm hương trong ý nghĩa tâm linh và tôn giáo
IV. Thông tin thêm về trầm hương 

I. Trầm hương tại sao lại có giá đắt? Đâu là lý do?

Trong hàng ngàn năm, trầm hương đã được biết đến như là "Gỗ của các vị thần - Mùi hương của Niết Bàn". Trầm hương loại một có thể có giá tới 100.000 USD / kg, khiến nó trở thành một trong những cây mang kinh tế có giá trị xa xỉ và mắc nhất trên thế giới. Nhưng để cây trầm này cho ra một loại trầm hương tốt nhất thì cây trầm đó phải chịu nhiều vết thương, và nhiễm nẫm mốc.

Để ví von độ quý hiếm của Trầm Hương mà người xưa đã có câu “ngậm ngải tìm trầm”, cũng đủ thấy sự khó khăn như thế nào để có được thứ gỗ cực đắt đỏ và xa xỉ này.

Để ví von độ quý hiếm của Trầm Hương mà người xưa đã có câu “ngậm ngải tìm trầm”
Để ví von độ quý hiếm của Trầm Hương mà người xưa đã có câu “ngậm ngải tìm trầm”

Đặc điểm nổi nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Căn cứ vào mức độ chứa dầu nhiều hay ít, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ.v..v.... Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80% và đây được xem là Trầm Kỳ Nam.

Đây là loại gỗ rất quý và hiếm nên việc khai thác loại gỗ này rất khó khăn, nhiều người còn coi việc khai thác và tìm trầm như việc mưu sinh hàng ngày, chỉ cần tìm được trầm hương thì bao nhiều cực nhọc của họ đều được đền đáp xứng đáng bới giá trị của trầm.

II. Quá trình hình thành trầm hương này diễn ra như thế nào?

Aquilaria malaccensis hay còn gọi là trầm hương, là một loài cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Đông Nam Á. Trước khi bị nhiễm bệnh, phần tâm gỗ khỏe mạnh bên trong cây Trầm hương có màu nhạt, không mùi và không có giá trị.

Tuy nhiên, trong tự nhiên, việc phá hoại cây bởi các lực bên ngoài, chẳng hạn như động vật ăn cỏ, thường dẫn đến sự phát triển của một loại nhiễm nấm cụ thể bên trong cây được gọi là Phialophora parasitica.

Tham khảo thêm:
Quá trình hình thành trầm hương
Quá trình hình thành trầm hương 

Cách bảo vệ tự nhiên của cây trầm hương trước các tác động ngoại cảnh hay các cuộc tấn công này là tạo ra một loại nhựa thơm có màu tối và ẩm. Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm (tinh dầu) trên cây, trầm là cây thuộc họ Dó gọi là Dó Bầu. Khi cây bị thương thì nhựa sẽ tích tụ lại quanh vết thương để bảo vệ cây theo cơ sế sinh học. Nhựa tích tụ lâu năm thấm vào phần tâm lõi gỗ từ đó mà hình thành nên trầm hương. Vì vậy mà trầm hương được xem là mộc liệu quý và được mệnh danh là cây thuộc hàng quý hiếm và chỉ Vua Chúa thời xưa mới được phép sử dụng.

Đối với một người thợ rừng hay còn gọi là các trầm phu có kinh nghiệm, họ có thể nhìn cây Trầm hương và đoán được bên trong nó có trầm hương hay không. Kiến đục vào thân cây, gây vết thương và mang vi sinh vật, vi khuẩn, bào tử nấm vào thân cây. Kiến tiết ra chất dịch làm hư cây, sau đó cây dùng nhựa cây của chính mình đắp lên vết thương, lâu ngày sẽ biến thành cây trầm hương.

Sau khi thu hoạch trầm hương, các công việc phân loại trầm và xác định những miếng trầm có dầu nhiều hay ít. Là một trong những công việc nặng nhọc thường mất hàng giờ đồng hồ, các miếng trầm sau phân loại được chạm khắc bằng tay nếu những miếng đó có hình dạng đẹp.

II. Trầm hương dùng để làm gì? Và điều gì làm cho nó có giá trị như vậy?

Trầm hương  thường được sử dụng như một loại hương liệu, đặc biệt là ở Trung Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, nơi chúng được đốt cháy cả như một tấm lòng hiếu khách và được tẩm vào quần áo và quần áo như một loại nước hoa.

Khi đốt, ta thấy khói trước, sau đó mùi thơm bắt đầu tỏa ra. Mùi thơm đặc trưng của trầm hương, không có mùi hương nào sánh bằng. Sau đó, nó từ từ bắt đầu có mùi ngọt ngào. Trong phòng kín, nó có thể lưu hương kéo dài từ 3 đến 5 tiếng (giờ).

Tham khảo thêm:

Chúng cũng được chưng cất thành một loại tinh dầu. Và ở dạng tinh khiết nhất, dầu trầm lâu năm có thể có giá tới 80.000 USD mỗi lít, được các nhà kinh doanh đặt cho biệt danh là "vàng xanh". Khi sự phổ biến của nó tiếp tục phát triển ở phương Tây, chúng đã trở thành một thành phần phổ biến trong một số loại nước hoa có giá trị cao, tạo thêm hương thơm ấm áp, xạ hương. Nhưng do sản xuất không được nhiều và nạn săn trộm, tất cả các giống cây Trầm hương hiện được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp, với các chuyên gia ước tính dân số toàn cầu đã giảm 80% trong 150 năm qua.

Trầm hương dùng để làm gì?
Trầm hương dùng để làm gì?

Ngay cả đối với những cây Aquilaria còn sống sót, tần suất nhiễm nấm tự nhiên là cực kỳ thấp. Một số ước tính cho biết chỉ có 2% số cây Trầm hương hoang dã bị nhiễm bệnh đủ để tạo ra trầm hương tự nhiên, có nghĩa là việc săn tìm trầm hương tự nhiên là vô cùng gian nan

Một nhóm đi tìm trầm hương từ 5 đến 10 người việc đi tìm từ 15 đến 20 ngày. Và có khi dành đến 20 ngày trong rừng, vẫn có thể trở về tay không. Rất nguy hiểm - mưa, núi non, động vật hoang dã - nên chuyện ai đó mất mạng trong rừng là chuyện bình thường.

Với tình trạng trầm hương tự nhiên đang cận kề nguy cơ tuyệt chủng, tại một số khu rừng, như khu rừng do sự quản lý ở Việt Nam, cây được cấy nhân tạo một hợp chất vi sinh để tạo ra loại nhựa quan trọng.

Trầm tự nhiên rất hiếm nên mọi người đều muốn sở hữu riêng cho mình. Nhưng sự thật là chất lượng của trầm hương nhân tạo chắc chắn đã thua kém hơn trầm hương tự nhiên. Trầm hương tự nhiên hiện nay rất có giá trị. Nó có thể cao gấp 100 lần so với trầm hương nhân tạo. Vì không có trầm hương tự nhiên nên mọi người có thể đặt bất kỳ giá nào cho nó. Trầm hương nhân tạo được biết đến là sản phẩm do con người tạo ra nên giá thành càng thấp.

III. Trầm hương trong ý nghĩa tâm linh và tôn giáo

Trầm hương được mô tả như một sản phẩm thơm của sự thịnh vượng và sang trọng trong một trong những văn bản cổ nhất thế giới, kinh Veda bằng tiếng Phạn, có niên đại sớm nhất là 1.400 trước Công nguyên. Hương thơm tạo ra từ trầm hương đã được đánh giá cao bởi nhiều nền văn hóa và tôn giáo trong suốt lịch sử.

Trầm hương trong ý nghĩa tâm linh và tôn giáo
Trầm hương trong ý nghĩa tâm linh và tôn giáo

Trong Kinh Niết Bàn, Trầm hương được nhắc đến như một loại "gỗ của các vị thần" dùng trong việc hỏa táng Đức Phật. Trong Tân Ước, cơ thể của Chúa Giê-su được xức bằng hỗn hợp của tinh dầu trầm hương và đàn hương sau khi ngài bị đóng đinh. Và trong Sahih al-Bukhari Hadith, mô tả về Thiên đường bởi sứ giả của Allah bao gồm việc đốt gỗ trầm hương.

Tham khảo thêm:

Với tinh dầu trầm hương bột gỗ của chúng, người ta thường dùng nó trong thiền định, trong các nghi thức tôn giáo và tang tế (như một chất ướp xác). Người phương Đông cho rằng hương thơm có thể làm cho tinh thần minh mẫn và hỗ trợ khai mở “con mắt thứ ba - khai mở luân xa” . Hay còn gọi là “Huệ nhãn”, “Thần nhãn”, là con mắt trí tuệ có thể thấy được những điều mà hai con mắt trần không thấy được như quá khứ, tương lai, những thứ ở cõi vô hình. Như lời dặn của Cố lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh: “Người học Phật muốn thoát khỏi Ta-bà thì cần tu (Giới - Định - Huệ)”.

Ngoài ra, gỗ của chúng đã được ứng dụng để chế tác thành các sản phẩm văn hóa tâm linh như chuỗi hạt vòng tay, quyền trượng, mặt dây chuyền, ngọc bội, tượng Phật… và đặc biệt là làm thành nhang để đốt khi tụng kinh, ngồi thiền hoặc làm Pháp hội. Như đã biết, nhang đàn hương và trầm hương - đinh hương là bộ 3 không thể thiếu được trong thực hành Phật Pháp.

Việc kết hợp trầm hương và đàn hương trong phong thủy có thể xua đuổi được tà khí, chúng tẩy uế được tà ma được tại nơi ở hoặc làm việc. Tạo ra được những điều may mắn trong cuộc sống, giúp gia chủ thuận lợi trong học hành khoa cử, công việc thăng tiến thuận lợi, kinh doanh buôn bán hanh luôn thông…

IV. Thông tin thêm về trầm hương

Thị trường trầm hương toàn cầu ước tính trị giá 32 tỷ USD. Nhưng ở nơi mà trầm hương đã từng rất phổ biến, nhu cầu cao không chỉ làm tăng giá mà còn tăng tỷ lệ thu hoạch và sản xuất nhân tạo. Đến cuối năm 2029, thị trường dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 64 tỷ USD.

Ở việt nam khi xưa, từ thời còn rất lâu trước đây. Trầm hương đã là một loại lâm sản đứng đầu trong bảng danh sách các loại gỗ quý hiếm của Giang sơn khi dâng lên Vua Chúa. Hương thơm của trầm hương được xếp vào loại vô cùng hiếm (hương thơm của cõi trời), về công dụng phong thuỷ thì chúng có chức năng giúp chặn lại các luồng tà khí xấu, đồng thời mang lại nhiều vượng khí tốt cho người sử dụng.
Tạm kết:

Do nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, nhưng số lượng lại không còn. Vì vậy mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hàng giả và hàng nhái rất tinh vi. Và với bài viết trên Trầm Hương Mộc Hương Trầm với thông tin của mình mong có thể giải thích rõ hơn cho bạn về việc tại trầm hương lại có thành mắc và đắt đến như vậy, nếu thấy bài viết hay hoặc còn thiếu sót xin góp ý vào phần bình luận phía dưới để MHT hoàn thiện tốt hơn ở bài viết sau nhé.

Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt

Mời bạn tham khảo thêm bài viết:
[/tintuc]