[tintuc]

Tuy cùng có chung nguồn gốc xuất xứ từ cây Dó Bầu, nhưng vì lý do Kỳ Nam lại có mức giá cao, giá trị gấp mấy chục lần Trầm Hương. Thì không phải bất cứ ai cũng biết được, mặc dù vậy chúng ta không thể không công nhận được các công dụng diệu kỳ mà Kỳ Nam đã mang đến cho những người may mắn được sở hữu chúng.

Ở việt nam khi xưa, từ thời còn rất lâu trước đây. Kỳ Nam đã là một loại sản vật đứng đầu trong bảng danh sách các loại gỗ quý hiếm của Giang sơn khi dâng lên Vua Chúa. Hương thơm của Kỳ Nam được xếp vào loại vô cùng hiếm (hương thơm của cõi trời), về công dụng phong thuỷ thì chúng có chức năng giúp chặn lại các luồng tà khí xấu, đồng thời mang lại nhiều vượng khí tốt cho người sử dụng.

Kỳ Nam là gì?
Kỳ Nam là gì?

Chính vì những chức năng công dụng kỳ diệu trên, mà không ít nhiều gia đình quyền quý có thế lực khi xưa đã không ngần ngại chi trả một số tiền khổng lồ để có được Kỳ Nam. Ở thời điểm hiện tại thì Kỳ Nam ít được ai biết đến cũng như sử dụng, bởi giá trị của chúng đã vượt ngưỡng lên đến hơn hàng tỷ đồng.

I. Kỳ Nam là gì?

1) Quá trình hình thành và cách nhận biết

Quá trình hình thành của Kỳ Nam cùng với trầm hương là tương tự nhau và rất kỳ diệu. Đó chính là quá trình đề kháng, chống đỡ của cây Dó Bầu khi phải hứng chịu các tác động mạnh mẽ từ các hoạt thời tiết như thiên tai lũ lụt hoặc các loại côn trùng đục khoét chim làm tổ, v.v... Mà từ đó cây tiết ra một lớp dịch nhựa để tự chữa trị cho vết thương. Lâu dần các vết thương đó trải qua hàng trăm cho đến hàng ngàn năm mà hình thành nên Kỳ Nam, lúc này Kỳ Nam sẽ co rút đặc lại có sớ vân đỏ ánh kim, bên trong thấm rất nhiều dầu, và khi sử dụng hương thơm của chúng không gì sánh bằng, còn có tương truyền về nhiều điều huyền bí khác về Kỳ Nam mà Mộc Hương Trầm sẽ đề cập vào bài viết sau.

Thế nhưng không phải bất kỳ loại cây nào cũng may mắn xuất hiện Kỳ Nam, thông thường trên một cây Dó Bầu thì rất hiếm gặp. Nếu như có thì phần Kỳ cũng sẽ ít hơn phần Trầm, chính vì vậy mà Kỳ Nam luôn có giá trị cao hơn.

Cách nhận biết Kỳ Nam khá đơn giản, ta sẽ dựa vào đặc điểm của nhựa mà phân biệt. Kỳ Nam là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đỏ sẫm, đồng thời được một lớp Trầm hơi vàng bao bọc bên ngoài.

Hơn nữa, khi so với Trầm thì Kỳ nặng và cứng hơn, đầy đủ vị ngọt, cay, đắng, chua, hương rất thanh, khi tiếp xúc với lửa phần khói sẽ bay thẳng và cao vút.

Kỳ nam được phân thành 4 nhóm sau:

  • Hắc Kỳ: đen như hắc ín, cứng và nặng
  • Hoàng Kỳ: Có màu vàng sáp ong; loại Kỳ Nam này cứng và nặng
  • Thanh Kỳ: Có ánh xanh, mềm khi nhiều dầu và cứng khi ít dầu.
  • Bạch Kỳ: là loại Kỳ Nam có màu trắng hơi đục, mềm và mịn chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Đây là dòng Kỳ Nam "cực kỳ cực kỳ" quý hiếm và rất ít gặp.

Kỳ Nam có sớ vân đen màu đỏ ánh kim
Kỳ Nam có sớ vân đen màu đỏ ánh kim

2) Công dụng và đặc điểm nhận dạng của Kỳ Nam

Kỳ Nam với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ sẽ giúp người sử dụng luôn được sảng khoái, minh mẫn, tất cả căng thẳng mệt mỏi từ công việc sẽ được xua tan một cách nhanh chóng. Kỳ Nam là loại thảo mộc quý hiếm có đặc điểm riêng, có vị hơi ngọt và cay nên sẽ mang đến tác dụng trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…

Mùi hương của Kỳ Nam có thể xua đuổiđược các loại côn trùng nhỏ gây bệnh cho con người như muỗi, ruồi… Không chỉ có thế, tinh dầu tỏa ra từ Kỳ Nam còn làm thanh lọc khói bụi, làm sạch không gian cũng như ẩm thấp. So với các loại Trầm Hương thì Kỳ Nam có các điểm nổi trội, mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu rõ và rất dễ nhầm lẫn giữa Trầm Hương và Kỳ Nam

Kỳ Nam có mùi hương vô cùng đặc trưng, đó là hương thơm the mát, ngào ngạt, khi để gần mắt sẽ khiến cho mắt có cảm hứng hơi cay.

Quan sát bằng mắt thường vẻ ngoài của miếng gỗ sẽ thấy được các sớ vân gỗ được xếp nằm chồng lên nhau, dưới ánh nắng có thể trông thấy các sớ gỗ có màu đỏ ánh kim, và lượng dầu nhiều nên sẽ trông khá ẩm ướt.

Khi nếm thử, đầu lưỡi sẽ tê trong khoảng vài phút, ta sẽ cảm nhận được rõ nét cả 4 vị chua, đắng, ngọt, cay

Chất dầu của Kỳ Nam khá dẻo, cắn vào trong 1 thớ thịt hoàn toàn có thể gây dính răng.

Kỳ Nam khi đốt cháy sẽ tỏa ra làn khói có màu xanh bay cao thẳng tắp, làn khói không đứt đoạn và không xoáy.

Bạn có thể đọc thêm:

II. Cách phân biệt Kỳ Nam với Trầm Hương

Tuy Trầm Hương và Kỳ Nam mang giai đoạn hình thành gần giống nhau, nhưng Kỳ lại sở hữu giá tiền cao hơn Trầm gấp 10 cho đến 20 lần.

Trầm hương thường với dạng màu sọc nâu đen, nâu sậm, mùi hương thì nhẹ nhàng hơn, khi nếm trầm sẽ với vị đắng, còn cho vào nước thì do nhẹ nên trầm sẽ nổi lên trên mặt nước, đốt mang lửa trầm sẽ cho ra 1 hương thơm dịu, làn khói xoáy, nhanh chóng biến mất trong không trung.

Còn mùi hương của Kỳ Nam lại ngào ngạt, dù có cho được đóng gói cẩn thận thì vẫn có thể dễ dàng nhận ra được, lúc nếm Kỳ trước hết sẽ cảm thấy đắng, kế tiếp là thấy vị ngọt rồi đến chua và cay, đặc trưng là lưỡi lúc nếm kỳ sẽ có cảm giác tương đối tê và the.

Kỳ Nam quý hiếm hơn trầm hương, giả dụ Kỳ Nam được khai thác ở phần rễ thì trầm sẽ được khai thác ở phần thân. Và cả hai đều đem đến các công dụng tuyệt vời trong phong thủy, tâm linh cũng như sức khỏe con người.

Người ta thường nhận diện Kỳ Nam và trầm hương qua hương thơm của chúng, sự hóa nhựa nhiều hay ít (dạng kết tinh của dầu). Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm, do chứa dầu nhiêu nên sẽ chìm được dưới nước.

Cây Dó Bầu có Kỳ Nam thì chưa chắc có Trầm Hương, và ngược lại cây có Trầm Hương thì không có nghĩa là sẽ có Kỳ Nam. Bởi vậy để sở hữu được Kỳ Nam là một điều vô cùng khó nên ta mới có câu "ngậm ngãi tìm trầm" là vậy.

Theo như kinh nghiệm của những trầm phu (người tìm trầm) thì các cây Dó Bầu có chiều cao từ 30 - 40m, ở gốc cây có ổ mối hoặc thân mọc nhiều bướu như tổ kiến, hay nấm mọc cộng sinh trên biểu bì thì chắc chắn đó là Kỳ Nam.

Tạm kết

Do nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, nhưng số lượng lại không còn. Vì vậy mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hàng giả và hàng nhái rất tinh vi. Để tránh bị nhầm lẫn mọi người nên thận trọng hơn, và nếu bạn không nắm rõ kiến thức về các loại Trầm hoặc Kỳ. Trầm Hương Mộc Hương Trầm hoan hỉ được chia sẻ kinh nghiệm cùng với bạn.

Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt

Mời bạn tham khảo thêm:
[/tintuc]