[tintuc]

Vì sao Khánh Hoà được gọi là xứ Trầm hương
Vì sao Khánh Hoà được gọi là xứ Trầm hương

Khánh Hòa thường được gọi là “Xứ Trầm Hương” là vì ở vùng đất này có một loại lâm sản rất quý, đó là cây trầm hương. Trầm hương không phải chỉ riêng ở Khánh Hòa mới có, mà ở các nơi vùng núi cao, rừng nguyên sinh như Phú Yên, Bình Định thông thường chúng sẽ xuất hiện ở độ cao 1500 m so với mặt nước biển… Nhưng cho dù ở đâu đi nữa, thì trầm hương tại Khánh Hoà vẫn nhiều và cho chất lượng sản phẩm tốt nhất tại nước ta . Vậy nên, xưa kia hễ nói đến trầm hương là nói đến Khánh Hòa, mà nói đến Khánh Hòa là nói đến trầm hương.

Thông tin tham khảo thêm:Trầm hương, đặc biệt là kỳ nam ở Khánh Hòa thì không đâu sánh bằng. Dân địa phương đã đúc kết kinh nghiệm phân biệt giá trị các loại kỳ nam: "Nhất bạch - Nhì thanh -  Tam huỳnh - Từ hắc". Trong số ba tỉnh (Quảng Nam ; Bình Định ; Khánh Hòa), thì sản lượng và chất lượng trầm hương tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa là cao nhất. Hơn một lần ca dao đã ca ngợi hai đặc sản trầm hương của tỉnh này:

“Khánh Hòa là xứ Trầm Hương - Non cao biển rộng người thương đi về”

Trầm hương là loại gỗ quý mà bên trong nó ấn chứa thứ được gọi là tinh dầu, được kết tinh trong cây dó bầu và được chia làm hai loại: Kỳ nam và trầm hương. Trầm và kỳ được phân biệt ở hình chất và khí vị. Trầm chất cứng và nặng, vị đắng. Kỳ nhẹ và mềm, vị lại đủ chua cay ngọt đắng. Trầm có mùi ngát, kỳ có mùi thanh. Khói của trầm bay vòng quanh rồi tan ra, khói của kỳ bay thẳng và cao cường. Trầm kỳ là một loại dược liệu rất quý, có giá trị cao trong ngành y học.

Thông tin thêm về tỉnh Khánh Hoà - Nha Trang

Thương mại toàn cầu về trầm hương và các sản phẩm của chúng được ước tính vào khoảng từ 6 - 8 tỷ USD / 1 năm.

Khánh Hòa có đường bờ biển dài khoảng 385 km, cũng là tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam. Địa phương này sở hữu nhiều vịnh biển đẹp nổi tiếng như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh... thuận lợi để phát triển du lịch, thu hút du khách. Ngoài một mặt tiếp giáp Biển Đông, 3 mặt còn lại của Khánh Hòa giáp với các tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Tạm kết

Qua bài viết trên Mộc Hương Trầm , mong một phần mình có thể giải thích ý nghĩa của câu tại sao xứ trầm hương là Nha Trang Khánh Hoà, hãy bình luận bên dưới đẻ nêu rõ về quan điểm của bạn về chủ đề này nhé.

Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt
[/tintuc]