[tintuc]
Trong văn hóa tâm linh và phong thuỷ của người Á Đông nói chung và người Việt mình nói riêng, thì dâng hương đốt trầm là nghi lễ thành kính trang trọng. Đốt hương hay dâng hương là 1 phương thức quan trọng để tỏ lòng tôn kính đến các vị chư Phật, các vị quan thánh Bồ Tát, Thần thánh, tổ tông dòng tộc, song song với việc nói trên thì trầm hương khi dâng cúng cũng là việc giữ cho tầm hồn chúng ta được thuần khiết thanh tịnh. Nhắc nhở bản thân thực hành điều lành để giữ được đức hạnh, người ta đốt trầm hương là việc để kết nối con người đến cõi tâm linh. Trong các mẫu hương dâng Phật và những cõi tâm linh phong thuỷ, thì hương trầm được suy tôn như mùi hương của niết bàn. Lý do nào làm cho trầm hương chiếm một vị thế quan trọng như vậy? Hãy cùng Mộc Hương Trầm tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tác dụng của trầm hương trong phong thủy
Tác dụng của trầm hương trong phong thủy

Tóm tắt lại trầm hương là gì? Trầm hương thực chất là một phần gỗ sinh ra từ vết thương trên thân cây Dó Bầu, một loài thực vật sinh trưởng mạnh ở Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Gỗ trầm hương chứa nhiều nhựa thơm cũng như tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Trầm hương từ xa xưa đã trở thành một cống phẩm quý dành cho các bậc vua chúa trong triều đình nguy nga tráng lệ. Cho đến ngày nay vẫn được nhiều người biết đến như một vật phẩm phong thuỷ tâm linh đặc biệt và quý hiếm.

Tham khảo thêm:

I. Ý nghĩa trong tâm linh phong thuỷ đối với trầm hương

Có thể khẳng định rằng từ lâu thì trầm hương đã được biết đến chính là vật phẩm phong thủy đắt giá mang đến rất nhiều giá trị về mặt ý nghĩa tâm linh. Đặc biệt với những người có sở thích thưởng trầm hoặc những người có lòng thành kính muốn dùng nhang trầm hương để dâng cúng tổ tiên các vị Chư Phật, thì họ sẵn sàng bỏ nhiều thời gian, tiền bạc với mong muốn có thể mang được trầm hương về với gia đình của mình. 

Theo sử sách truyền lại thì giỡi cõi vũ trụ gồm Thiên - Địa - Nhân. Trong đấy Địa bao gồm Thủy - Hỏa - Phong, luân chuyển sinh hóa nuôi dưỡng mọi vạn vật. Nhân đạo là đức của Thiên Địa, tinh khí tươi nhuận thì thần mới minh. Con người chúng ta là một tiểu châu thiên, chịu tác động của năng lượng vũ trụ, năng lượng Thiên - Địa. Chỉ khi 2 năng lượng này phối hợp và thuận theo ngẫu nhiên thì con người mới mạnh khỏe, thần trí sáng láng minh mẫn. Thiên Địa lại mang khí âm và khí dương, âm dương nương nhau cộng hành. Âm quá cường thịnh thì dương suy, dương quá cường thịnh thì âm suy, quy trình đảo lộn dẫn đến bệnh tật tất sinh, bất ổn, những điều bất như ý khởi đầu phát sinh, tà khí xâm nhiễm.

Trầm hương là vật chiêu tài, nạp năng lượng dương, làm sạch tà khí. Dù là nhập trạch nhà mới, hay tẩy uế nơi ở, nơi thờ tự, trong khoảng tuyến đường miếu mạo…trầm hương đều mang lại nguồn năng lượng tươi mới, tốt lành và hân hoan.

Ý nghĩa trong tâm linh phong thuỷ đối với trầm hương
Ý nghĩa trong tâm linh phong thuỷ đối với trầm hương

Đốt nhang trầm và xông trầm nơi phù hợp có thể chiêu đến tài khí và may mắn. 1 loại vòng trầm nhỏ xinh trên tay cũng đủ mang đến thanh thoát và bình an. Trầm hương, từ vật khí phong thủy nhỏ bé đem bên người cho đến các pháp cụ, pháp khí hay tượng thờ… đều tồn tại và đi vào tâm thức người Việt trân trọng và tôn kính.

Tham khảo thêm:


Mùi thơm của trầm hương lúc đốt lên với sức lan tỏa thắm thiết, mang lại cho các bạn cảm giác phấn chấn thảnh thơi và dễ chịu. Không chỉ đơn giản giúp không gian sống và khiến cho việc phối hợp khí vận phong thủy, đốt trầm hương hay xông trầm hương còn đem lại các mặt lợi ích đến cho sức khỏe người sử dụng. Mùi hương đặc thù của gỗ trầm hương giúp an thần, giảm đi bao sự mệt mỏi và căng thẳng, nhờ vào trầm hương có khả năng lọc sạch khí âm giúp lưu thông khí tốt.

Thực tế thì việc đốt trầm hương và xông trầm hương bằng nhang trầm, trong không gian gia đình hoặc tại công ty hay nhà xưởng văn phòng thì nó ko chỉ mang đến tác dụng chiêu tài dẫn lộc cho gia chủ mà nó còn giúp tạo nên đa dạng ích lợi hoàn hảo khác. Bởi lẽ trầm hương được hình thành là sự thu nhận linh khí của đất trời trải qua hàng chục năm hoặc ngàn năm, thế nên bản thân trầm hương sẽ tạo nên tác động quan trọng và lớn lao đối mang phong thủy trong gia đình. Và chính yếu tố này sẽ lại tác động trực tiếp đến gia chủ, đến việc duy trì sức khoẻ, hạnh phúc và may mắn cũng như chiêu tài hoặc mang lại bình an cho tất cả các thành viên trong gia đình. Đặc biệt việc đốt nhang trầm và xông trầm hương trong gia đình với hương thơm ấm áp tựa mùi hương niết bàn, mang đến sự tinh tế và dễ chịu còn giúp cho tinh thần mỗi người lúc nào cũng thoải mái và phấn chấn hơn rất nhiều. Nó cũng như một sợi dây vô hình giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau.

II. Tác dụng của trầm hương đối với sức khoẻ

Tác dụng của trầm hương đối với sức khoẻ
Tác dụng của trầm hương đối với sức khoẻ

Trầm hương nhờ tính ôn, cay và ấm nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc của Đông y. Từ lâu, trầm hương được dùng để chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở và nôn mửa.

Tim mạch: giúp trợ tim, mạnh tim và khó thở.

Có lợi tiêu hóa: Trầm giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.

Giảm đau: có khả năng chữa trị các bệnh đau đầu, đau ngực và đau bụng.

Tác dụng đối với thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, lợi tiểu. Đặc biệt hơn, tinh dầu trầm hương giúp cho phái mạnh tăng cường sinh lực.

An thần: Khi đốt trầm hương có mùi thơm nhẹ đặc trưng rất dễ chịu. Hương trầm giúp con người thư giãn đầu óc, trấn tĩnh, an thần. Tinh dầu thơm của trầm hương kết hợp với tinh dầu xạ hương của con cầy hương tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ.

III. Tác hại của trầm hương khi sử dụng sai hoặc sản phẩm trầm hương giả

1) Sử dụng trầm hương trong phòng kín

Xông trầm hương trong phòng thờ, phòng ngủ là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên quá trình đốt nguyên liệu thô từ trầm hương như trầm miếng hay bột trầm, nhang nụ trầm sẽ tạo khói. Tác hại của trầm hương nếu đốt trong phòng kín là gây tụ khí CO2 đầu độc cơ thể. Người dùng không chú ý có thể dẫn tới ngộ độc khí CO2, rất nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe.

2) Sử dụng trầm hương cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ rất nhạy cảm với các loại hương dược. Nếu hít thở một lượng lớn hương liệu có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai.

3) Sử dụng sản phẩm trầm hương giả

Tác hại của trầm hương giả sẽ rất nguy hiểm nếu người dùng bị dị ứng da, nổi mẩn, mề đay, ngộ độc đường thở… bởi những hóa chất, hương liệu giả. Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm giả mạo trầm hương. Nếu người dùng không tinh ý và nắm được cách nhận biết trầm hương thật sẽ mua phải những sản phẩm nhiều hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường không khí.

Tạm kết

Trầm hương là vật chiêu tài, nạp năng lượng, làm sạch tà khí. Dù là nhập trạch nhà mới, hay tẩy uế nơi ở, nơi thờ cúng, từ đường miếu mạo…thì khi đốt hương nụ hay xông trầm hương đều mang đến nguồn năng lượng tươi mới cho bạn.

Do vậy, việc đốt nhang trầm hương đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong vào những ngày Lễ Tết, dâng cúng tổ tiên hoặc các vị Thần Thánh. Và chúng chứa đựng những ý nghĩa riêng về tâm linh, phong thủy cho gia chủ. Trầm hương được xem như một vật phẩm quý hội tụ những vượng khí tinh hoa của đất trời, có dương khí mạnh. Do đó, đốt trầm hương trong nhà có tác dụng xua tà khí, hút vượng khí. Qua bài viết trên Mộc Hương Trầm với chút kiến thức của mình mà giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của Trầm hương trong phong thuỷ tâm linh, nếu thấy hay hãy chia sẻ cũng như góp ý vào phần bình luận bên dưới để nêu rõ quan điểm của bạn cũng như giúp Mộc Hương Trầm hoàn thiện hơn nhé.


Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt
[/tintuc]