[tintuc]

Hai loại gỗ Trầm Hương và Đàn Hương ngoài có giá trị về mặt kinh tế ra, thì nhận định của Trầm Hương và Đàn Hương được sinh ra từ cái nôi văn hoá của dân tộc ta, có lịch sử lâu đời về đời sống tâm linh tôn giáo. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử như thế đã khiến chúng trờ nên vô cùng đặc biệt. Và còn được ví như hương thơm của trời đất hoà hợp lại (mộc thiên hương - hương thơm của niết bàn - hương thơm cõi trời). Hãy cùng Mộc Hương Trầm tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm và so sánh về 2 loại gỗ này.

Trầm hương và đàn hương trong đời sống tâm linh và tôn giáo
Trầm hương và đàn hương trong đời sống tâm linh và tôn giáo


So sánh sơ lược về gỗ Trầm Hương và Đàn Hương

Trầm Hương

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây dó bầu; hoặc còn được gọi với cái tên là cây tóc, trầm hương có tên khoa học là Aquilaria malaccensis. Loài này phân bổ phần lớn tại các nước Đông Nam Á, riêng tại nước Việt Nam thì phân bổ ở Phú Quốc cho đến Hà Giang. Loại gỗ này hiện đang bị đe dọa bị mất môi trường sống. Trầm hương được khai thác chủ yếu để làm đồ gỗ, nhang trầm, vòng tay bởi mùi hương đặc trưng của nó.

Trầm Hương
Trầm Hương

Trầm hương là loại gỗ cực kì tốt có sớ mộc dày và khoẻ có ánh đen bởi dầu. Hình thái của cây trầm hương bóng và căng, nặng như khối sắt. Trên thị trường hiện nay người ta làm giả trầm thật bằng cách lấy trầm loại 3 khoan một lỗ thật sâu rồi đổ chì vào trong đó và bịt lại, sau đó xoa tinh dầu trầm; đánh bóng. Nếu các bạn không phải dân trong nghề thì rất khó mà nhận biết được đâu là trầm thật và đâu là trầm giả.

Mời bạn tham khảo thêm:

Đàn Hương

Theo sau gỗ trầm hương là gỗ đàn hương có tên khoa học Santalum, đàn hương (Santalaceae) là một loại gỗ từ cây thuộc họ cây tầm gửi. Gỗ đàn hương có khối lượng nặng, màu sắc vàng và mịn phân bố ở Tây Úc, khác với loại gỗ trầm hương. Hương thơm của đàn hương hầu hết được ứng dụng trong sản xuất lĩnh vực nước hoa thiên nhiên, lĩnh vực ăn uống thực phẩm; chỉ một số ít thường được dùng để trộn chung với bột trầm để tạo nên công thức mùi nhang trầm khác biệt giữa tỉ lệ 2 loại (thường tỉ lệ pha sẽ có chuyên gia đánh giá tạo nên nhiều loại hương thú vị từ đó có nhiều loại mức giá). Gỗ đàn hương là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới và có giá trị kinh tế cao xếp sau trầm hương kỳ nam.

Đàn Hương
Đàn Hương

Trong khai thác gỗ, người ta sẽ sử bộ thân cây Đàn Hương từ thân tới rễ không bỏ phần nào; bằng cách loại bỏ toàn bộ cây thay vì cưa xuống. Bằng cách này gỗ đàn hương có rễ và gốc sở hữu lượng dầu cũng có thể được chế biến và bán.

Tại sao Trầm Hương và Đàn Hương được ví như hương hơm từ đất trời "thiên hương mộc"

Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, tụng, giải nói và biên chép thì người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mắt, một nghìn hai trăm công đức nơi Tai, tám trăm công đức nơi Mũi, một nghìn hai trăm công đức nơi Lưỡi, tám trăm công đức nơi thân một nghìn hai trăm công đức nơi Ý. Dùng những công đức này trang nghiêm sáu căn đều được thanh tịnh đó. Ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng được các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi hương của mộc Trầm.

Nếu các bạn xem lại trong những kinh sách Phật giáo, chúng ta có thể thấy cây trầm hương và cây đàn hương được nhắc đến rất nhiều trong chuyện tiền thân đức Phật, trong Kinh Pháp Hoa, Kinh Pháp Cú, Kinh Tăng Chi Bộ, Mi Tiên vấn đáp, trong Tạng Kinh…kinh điển của Canon Pāli có viết. Và dễ thấy hơn là ở tại bài niệm hương; bài Tán Chiên đàn “Chiên đàn hải ngạn – Lư nhiệt thanh hương – Da Du tử mẫu lưỡng vô ương …”. Trong đó có viết trầm hương - đàn hương được nhắc đến như một loại cây quý, hương thơm đến tận Niết - Bàn trên cõi thế và rất linh thiêng, khi đốt hương hoặc thoa hương; hoặc sử dụng vòng tay hat hạt trầm 108 sẽ giúp tinh thần minh mẫn giảm lo âu căng thẳng, dễ dàng khai mở được các luân xa khi thiền định. Chính vì vậy, bởi hương thơm của chúng nên trước đây các Phật tử hay dùng để cúng dường cho Phật.

Hương thơm của Niết - Bàn
Hương thơm của Niết - Bàn

Trầm hương kỳ nam hương và đàn hương, loại hương tôn quý nhất khi cúng Phật Trong các loại hương dâng Phật thì hương trầm được suy tôn như mùi hương của Niết Bàn, trong số đó đặc biệt nhất là loại hương Kỳ Nam. Khái niệm Niết-bàn là một danh từ khó có thể giải thích toàn vẹn bằng lời, nhưng hết thảy người xuất gia hoặc phật tử đều hiểu rõ Niết Bàn là mục tiêu chính yếu của Phật giáo và cũng là mục tiêu cuối cùng của người tu Phật. Chính vì lẽ ấy khi nói mùi hương của mộc Trầm là mùi hương của Niết Bàn, đó là điều đã cho ta thấy được đây quả là một mùi hương vô cùng tôn quý.

Đọc thêm:
| Trầm hương trong quan niệm của Phật giáo? Ý nghĩa?

Không chỉ Phật giáo mà các nền tôn giáo khác cũng rất chú trọng trầm hương và đàn hương. Nói cách khác trong hàng thập kỷ qua việc sử dụng gỗ của chúng trong cuộc sống đã trở thành một phần của văn hóa Ấn Độ nói riêng và Châu Á nói chung, đặc biệt là ở các nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản....

Mùi hương của Trầm Hương và Đàn Hương có thể kích thích người con người minh mẫn, tập trung điều hòa nhịp thở, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần đã được giải phóng khỏi các căng thẳng, áp lực và tràn trề sức mạnh. Và khi đốt nhang (hương) chúng ta không cần phải đốt nhiều, một cây cũng đủ rồi.

Cho nên trong ý nghĩa, chúng ta chỉ đốt ba nén hương thôi, cần nói cho rõ ràng đạo lý này…”ba nén hương là tượng trưng cho Giới hương, Định hương, Tuệ hương" - ba phương diện tu tập cho người xuất gia lẫn tại gia.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng của Trầm Hương và Đàn Hương trong tâm linh tôn giáo

Với tinh dầu trầm hương và đàn hương hoặc bột gỗ của chúng, người ta thường dùng nó trong thiền định, trong các nghi thức tôn giáo và tang tế (như một chất ướp xác). Người phương Đông cho rằng hương thơm có thể làm cho tinh thần minh mẫn và hỗ trợ khai mở “con mắt thứ ba - khai mở luân xa” . Hay còn gọi là “Huệ nhãn”, “Thần nhãn”, là con mắt trí tuệ có thể thấy được những điều mà hai con mắt trần không thấy được như quá khứ, tương lai, những thứ ở cõi vô hình. Như lời dặn của Cố lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh: “Người học Phật muốn thoát khỏi Ta-bà thì cần tu (Giới - Định - Huệ)”.

Ứng dụng của Trầm Hương và Đàn Hương trong tâm linh tôn giáo
Ứng dụng của Trầm Hương và Đàn Hương trong tâm linh tôn giáo

Ngoài ra, gỗ của chúng đã được ứng dụng để chế tác thành các sản phẩm văn hóa tâm linh như chuỗi hạt vòng tay, quyền trượng, mặt dây chuyền, ngọc bội, tượng Phật… và đặc biệt là làm thành nhang để đốt khi tụng kinh, ngồi thiền hoặc làm Pháp hội. Như đã biết, nhang đàn hương và trầm hương - đinh hương là bộ 3 không thể thiếu được trong thực hành Phật Pháp.

Chính vì thế Trầm Hương và Đàn Hương có tuổi thọ càng lâu với độ tuổi lên đến hàng trăm năm là sản phẩm cực kỳ quý hiếm, qua hàng ngàn năm linh mộc (mộc tính) của đàn hương và trầm hương được chúng hấp thụ linh khí của đất trời đem đến cho người sở hữu những điều may mắn, bình an, sức khỏe dồi dào, sự nghiệp phát triển vững vàng, cuộc sống hạnh phúc, làm ăn càng ngày phát đạt.

Việc kết hợp trầm hương và đàn hương trong phong thủy có thể xua đuổi được tà khí, chúng tẩy uế được tà ma được tại nơi ở hoặc làm việc. Tạo ra được những điều may mắn trong cuộc sống, giúp gia chủ thuận lợi trong học hành khoa cử, công việc thăng tiến thuận lợi, kinh doanh buôn bán hanh luôn thông…

Thông tin thêm về gỗ trầm hương hoặc đàn hương nguyên khối

Ngoài các ứng dụng như đã nêu trên, người ta còn dùng nó để làm quan tài cho những người giàu có và có địa vị xã hội trong tầng lớp cao. Theo quan niệm về tâm linh, người ta tin rằng mùi hương ngọt ngào của chúng sẽ cùng vong linh đi về thế giới bên kia và xoa dịu nỗi đau của người ở lại.

Nhìn về chiều dài lịch sử, sự ưa thích đối với 2 loại gỗ trầm hương và đàn hương này cũng đã có từ thời cổ đại, khi các ghi chép cho thấy những đoàn lữ hành từ Ấn Độ đến Ai Cập, Hy Lạp và Rô Ma đều mang theo đầy gỗ trên xe của mình.

Tạm kết

Qua bài viết trên, Mộc Hương Trầm mong sẽ giúp được quý độc giả có thể hiểu hơn về so sánh giữa hai loại gỗ trầm hương và đàn hương, cũng như cách ứng dụng trong tâm linh tôn giáo của hai loại gỗ trên. Và với chút kiến thức hạn hẹp lời văn không hay, kính mong quý độc giả góp ý tại phần bình luận bên dưới giúp Mộc Hương Trầm cải thiện hơn ở bài viết sau.


Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt

Mời bạn đọc thêm:

[/tintuc]