[tintuc]

Hiện nay, khi nói đến mùi thơm từ Trầm có thật sự có tác dụng trong điều trị căng thẳng hay không vẫn đang là một việc thú vị khiến các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng nó. Việc khai thác và sản xuất Trầm Hương chỉ giới hạn ở một số vùng nhỏ nhất định điển hình như ở Việt Nam nói chung và ở Đông Nam Á nói riêng, trầm hương được cho là loại gỗ đắt nhất trên thế giới. 

Mùi hương từ Trầm có thật sự giảm được căng thẳng?
Mùi hương từ Trầm có thật sự giảm được căng thẳng?

Sự hình thành nhựa trầm hương là kết quả của sự phát triển cấu thành phức tạp về mặt sinh học của cây, cơ chế phức tạp diễn ra trong khoảng từ 150 phân tử hợp thành mà hiện nay vẫn chưa được tìm ra rõ ràng vì là hợp chất tự nhiên có trong tự nhiên, nên người ta chỉ phỏng định về các chất đó nhưng để nghiên cứu sâu hơn thì vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng (theo Mộc Hương Trầm nhận định có lẽ bởi vì hợp chất tự nhiên không, nên khiến mùi hương của Trầm trở nên phức tạp độc đáo và vẫn chưa có quốc gia tái tạo lại chính xác mùi hương tự nhiên của nó). 

Do đó, đánh giá hiện tại nhằm vào mục đích tập trung vào hương thơm từ trầm có giảm được căng thẳng vẫn rất ít người được biết đến, nhưng chúng có giá trị cao từ các nước thuộc Châu Á. Các cuộc khảo sát về các loài trầm hương, sự xuất hiện, phân bố, hình thành và các sản phẩm đã được đưa vào làm nền tảng bởi các hiệp hội sưu tầm và các chuyên gia về Trầm Hương. Mặc dù vậy, thương mại toàn cầu về trầm hương và các sản phẩm của chúng được ước tính vào khoảng từ 6 - 8 tỷ USD / 1 năm. Sau đây hãy cùng Mộc Hương Trầm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Quá trình hình thành nên mùi hương của Trầm

Trầm hương ( Agarwood, aloeswood, Eaglewood, agaru và gaharu) là những cái tên chung để chỉ ra rằng đây là loại cây mang trong mình mùi thơm đặc biệt. 

Sự hình thành nên Trầm Hương bởi tự nhiên hay nhân tạo đều phải trải qua tác động ngoại cảnh bởi sự tấn công của côn trùng, chim làm tổ, sâu bọ đục khoét .v..v... hoặc các thiên tai gây nên, khiến các vết thương đó của cây phải tiết ra một lớp dịch nhựa để tự làm lành vết thương của chúng "quá trình trải qua đau thương ^^ " 

Quá trình trên, bởi do đặc tính của cây mà chúng tiết dịch nhựa mà trong lớp đó có chứa hơn 150 phân tử hợp thành, ngày qua ngày các vết thương đó lành lại và dần dần nhiễm dầu khiến chúng trở nên đặc biệt bởi mùi hương có thể xua đuỗi được các côn trùng nhỏ (đây là cơ chế sinh học tự nhiên của cây).

Đặc điểm nổi nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Căn cứ vào mức độ chứa dầu nhiều hay ít, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ.v..v.... Lọai trầm hương cao cấp nhất có thể đạt hàm lượng dầu 60 - 80% và đây được xem là Trầm Kỳ Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:Trầm hương trở nên đặc biệt bởi chúng mang mầm nhiễm bệnh, "bệnh" ở đây Mộc Hương Trầm đề cập đó là các tác nhân gây nên các tổn thương trên thân cây. Và khiến chúng trở nên đắt giá, cây càng nhiều đặc điểm gồ gề xấu xí lại mắc tiền nhất, rất khác với các loài thực vật mà chúng ta đang khai thác.

II. Trầm hương đối với ứng dụng trong y học

1) Trong đông y

Trầm hương nhờ tính ôn, cay và ấm nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc của Đông y. Từ lâu, trầm hương được dùng để chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở và nôn mửa.

Tim mạch: giúp trợ tim, mạnh tim và khó thở.

Có lợi tiêu hóa: Trầm giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.

Giảm đau: có khả năng chữa trị các bệnh đau đầu, đau ngực và đau bụng.

Tác dụng đối với thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, lợi tiểu. Đặc biệt hơn, tinh dầu trầm hương giúp cho phái mạnh tăng cường sinh lực.

An thần: Khi đốt, trầm có mùi thơm nhẹ đặc trưng rất dễ chịu. Hương trầm giúp con người thư giãn đầu óc, trấn tĩnh, an thần. Tinh dầu thơm của trầm hương kết hợp với tinh dầu xạ hương của con cầy hương tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ.

2) Trong tây y

Tiết niệu: Chữa bí tiểu tiện.

Tiêu hóa: Chữa đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy

Tim mạch: Chữa các bệnh suy tim, đau ngực và hen suyễn.

Kháng sinh: Trầm hương có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh.

Ung thư tuyến giáp: Trầm Hương có các thành phần dược liệu có khả năng tiêu diệt tế bào, đề phòng và chữa trị ung thư.

Các quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc trầm hương với các liệu pháp trên có thể chữa cho đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hen suyễn và chống mất ngủ đã được ghi lại. Ở Ayurveda, các công thức chiết xuất từ ​​cây trầm hương được quy định như chất khử mùi và chất làm lạnh, trong khi ở Unani, nó được sử dụng như một chất kích thích, chữa dạ dày, nhuận tràng và cải thiện được vấn đề  kích thích ham muốn tình dục.

III. Tôn giáo nhắc đến mùi hương của trầm như thế nào?

Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, tụng, giải nói và biên chép thì người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mắt, một nghìn hai trăm công đức nơi Tai, tám trăm công đức nơi Mũi, một nghìn hai trăm công đức nơi Lưỡi, tám trăm công đức nơi thân một nghìn hai trăm công đức nơi Ý. Dùng những công đức này trang nghiêm sáu căn đều được thanh tịnh đó. Ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng được các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi hương của mộc Trầm.

Từ hàng ngàn năm trước đây Trầm hương dạng miếng (giác trầm) hay bột đã được người xưa dùng để xông đốt khi nhập định, tụng kinh hoặc trong những nghi lễ khác. Phật tử ở khắp nơi trên thế giới còn sử dụng các chuỗi hạt Trầm có 108 hạt khi tụng kinh niệm Phật. Chúng được sưởi ấm bởi nhiệt độ cơ thể và những lần ma sát khi chúng ta lần chuỗi, hạt Trầm đã tỏa ra mùi hương thanh tao giúp con người tịnh tâm, thư thái không không gian đậm chất Thiền định.

Đọc thêm:Trong bộ kinh Minlindapanha – Di Lan Đà vấn đạo, hay Na-tiên tỷ khâu kinh (xuất hiện khoảng 100 năm sau khi đức Phật nhập Niết Bàn và được Phật giáo Miến Điện xếp vào hàng Thánh điển và Phật giáo Srilanka xếp chung với năm bộ Nikàya để tôn thờ) nói về những câu hỏi – đáp giữa vua Milinda (Di Lan Đà) và tỳ kheo Nàgasena (Na-tiên), ở phần đề cập đến Niết Bàn, ngài Na-tiên đã khéo léo vận dụng sự so sánh để mô tả về Niết Bàn, trong đó có sự so sánh về trầm hương như dưới đây.

Trầm hương có ba đặc điểm chính đó là: Thật khó mà tìm được- mùi thơm tuyệt đối. Tất cả ai ai cũng ưa chuộng và ca tụng.

Cũng như Niết Bàn có 03 đặc điểm là: Thật khó mà tìm thấy và khó mà gặp được; Mùi thơm của Tam học [Giới – Định – Huệ] là mùi thơm tuyệt đối nơi của các bậc Thánh nhân an nghỉ.

Bởi vì thế khi dùng trầm hương để dâng lên Tam Bảo [Phật – Pháp – Tăng] chính là cách mà người Phật tử thể hiện lòng tôn kính hết mực.

Thông tin thêm:

Người Ai Cập cổ đại được cho là những người đầu tiên sử dụng trầm hương trong các nghi lễ tang cách đây hơn 3.000 năm, và việc buôn bán các sản phẩm nước hoa, bao gồm cả trầm hương, đã phát triển mạnh mẽ thông qua các con đường buôn bán thời cổ đại. Hiện nay, dầu trầm hương được sử dụng trong nước hoa và các sản phẩm mỹ phẩm và thuốc trên khắp thế giới.


Tổng kết lại

Qua bài viết trên Mộc Hương Trầm với chút kiến thức của mình, mong có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thật sự mùi thơm từ trầm có giảm được căng thẳng hay không? Việc đánh giá còn lại là dựa vào bạn, bạn có thể tìm hiểu và trải nghiệm thử các sản phẩm từ trầm hương như nhang trầm, nụ trầm vòng tay trầm hoặc bột trầm để sử dụng. Lưu ý, hiện nay vẫn còn không ít nơi bán hàng không có uy tín, sản phẩm không có chất lượng nên bạn cân nhắc kỹ trước khi mua nhé.


Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt

Tham khảo thêm:
[/tintuc]