[tintuc]

Trầm hương là một trong các dòng gỗ quý và được liệt vào danh sách đầu bảng về loại sản vật quý hiếm tại Việt Nam, chúng được nhiều người biết đến nhờ vào công dụng cũng như trị giá của chúng. Với những thắc mắc như cây trầm hương sống ở đâu? mọc ở đâu? Lại khiến cho nhiều người đang băn khoăn, để trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng Mộc Hương Trầm tham khảo chi tiết ở bài viết sau đây nhé.
Cây trầm hương có thể mọc được ở đâu? Hình dạng của cây?

Cây trầm hương mọc ở đâu?
Cây trầm hương mọc ở đâu?

I. Cây trầm hương là gì? phân bổ ở khu vực nào?

Trầm hương là loại gỗ tốt có sắc đen, bóng, nặng trịch như khối sắt. Trên thị trường, có khi người ta giả trầm "xịn" bằng cách, lấy trầm loại 3 khoan một lỗ thật sâu chế chì vào trong đó và bít lại, rồi xoa tinh dầu trầm, đánh bóng. Không rành rất khó mà nhận biết.

Trầm Hương còn được gọi là cây gió, cây dó bầu, cây dó trầm, cây trầm, cây kỳ nam. Có tên khoa học là Aquilaria agallocha Roxb, cây trầm hương thường mọc ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Và ở nước ta cây trầm phân bổ từ tỉnh Hà Giang cho đến Phú Quốc

Cây trầm hương
Cây trầm hương - dó bầu

Gỗ của cây trầm khá cứng và nặng, thường có màu nâu hay sớ vân sọc chỉ nâu đen, trầm hương có vị đắng, trọng lượng nhẹ và có thể nổi trên nước được. Gỗ trầm có vân đậm nhạt và gợn sóng. Khi đốt lên, trầm cho mùi hương nhẹ thoang thoảng, khói trầm kết xoáy và tan nhanh trong không khí.

Đặc điểm nổi noåi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Căn cứ vào mức độ chứa dầu nhiều hay ít, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ.v..v.... Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80% và đây được xem là Trầm Kỳ Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm:


Đây là loại gỗ rất quý và hiếm nên việc khai thác loại gỗ này rất khó khăn, nhiều người còn coi khai thác tìm trầm như việc mưu sinh hàng ngày chỉ cần tìm được trầm thì bao nhiều cực nhọc của họ đều được đền đáp xứng đáng bới giá trị của trầm.

II. Đặc điểm nhận dạng của cây trầm hương

Trầm Hương là cây có thân gỗ lớn màu hơi xanh, có độ cao của cây đạt từ 15 - 30m, có khi đến 40m và có đường kính trên 60cm. Vỏ của cây khá nhẵn có màu xám, có vết nhăn dọc theo thân cây, có sớ vân hay tơ mịn và dày, cành non phủ lông mềm màu vàng xám.

Chiều cao của cây trầm hương có thể phát triên lên đến 40m
Chiều cao của cây trầm hương có thể phát triên lên đến 40m

Lá của cây trầm thanh mảnh, hình bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối. Mặt trên của lá có màu xanh lá cây bóng, mặt dưới có xanh nhạt hơn và có lông mịn, lá trầm hương có vân gợn hình lông chim nổi rõ ở dưới mặt đáy sau đó hợp lại ở mép, có cuống lá dài từ 2 - 5mm.

Hoa trầm hương dạng cụm hình tán hay chùm mang nhiều hoa mọc ở kẽ lá. Hoa có cuống, đài hình chuông màu xám trắng (trắng tro). Qủa của cây trầm hương dài khoảng 4cm, dày 2cm và dài chừng 3cm, mỗi quả có 2 hạt, thường kết quả vào thời điểm tháng 6 - tháng 7.

Quả của cây trầm hương
Quả của cây trầm hương

Khi cây có tuổi thọ 30 năm mới cho chất lượng trầm tốt nhất có thể, sau khi chịu ảnh hưởng của thiên nhiên hay tự tạo, những vết thương rỉ nhựa kết hợp với những vi sinh vật & khoáng chất trong đất sinh ra trầm hương.

Cây trầm hương là cây dễ trồng có tốc độ sinh trưởng chậm, phù hợp với đất Feralit, lúc nhỏ cây thuộc dạng trung bình nhưng khi trưởng thành là cây ưa sáng, nên tốt nhất bạn nên trồng mỗi cây cách nhau khoảng 2m.

Thân cây phát triển khổng lồ của cây trầm hương
Thân cây phát triển khổng lồ của cây trầm hương

Cũng chính vì điểm đó mà cây trầm hương thường phân bố trong số rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh, có tại các nước nhiệt đới gió mùa & Khu vực Đông Nam Á như việt nam, Lào, Campuchia.

III. Các loai trầm chính hiện nay

Kỳ nam
Các loại trầm hương

1) Kỳ nam còn gọi tắt là kỳ:
đây là loại trầm hương có phẩm chất cao cấp nhất, chứa nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa hương thơm ngào ngạt, khi đốt mùi thơm đặc biệt, có khói xanh bay thẳng không bị đứt đoạn, kỳ nam được chia làm 4 loại chính:

+ Hắc Kỳ: đen như hắc ín, cứng và nặng

+ Hoàng Kỳ: Có màu vàng sáp ong; loại Kỳ Nam này cứng và nặng

+ Thanh Kỳ: Có ánh xanh, mềm khi nhiều dầu và cứng khi ít dầu.

+ Bạch Kỳ: là loại Kỳ Nam có màu trắng hơi đục, mềm và mịn chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Đây là dòng Kỳ Nam "cực kỳ cực kỳ" quý hiếm và rất ít gặp.

2) Trầm hương: là loại trầm hương ít dầu hơn kỳ, trọng lượng nặng có vị đắng, hầu hết khi đốt tỏa mùi hương thoảng nhẹ dễ chịu, khói màu trắng bay lên và tan nhanh, theo các cấp thì trầm được xếp thành 6 loại sau:

Có 6 loại trầm hương
Có 6 loại trầm hương

+ Loại 1: có màu sáp trắng, là loại có giá cao và tốt nhất trong 6 loại.

+ Loại 2: có màu trắng hơi xanh, có giá trị sau loại 1.

+ Loại 3: có màu sáp xanh, giá trị sau loại 2.

+ Loại 4: màu sáp vàng, giá trị sau loại 3.

+ Loại 5: có sắc vằn lông hổ, giá trị sau loại 4.

+ Loại 6: có sắc vàng đốm dầu, có mức giá trị bé nhất trong 6 loại.

3) Trầm tốc: đa số trầm tốc có mức nhiễm dầu thấp hơn trầm hương, đa phần là thấm nhiều từ bên ngoài vỏ trầm và kéo dài theo thớ gỗ. Có vài chục loại tốc, với những tên gố khác nhau: tốt kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tố hương, tốc lọn, tốc dây…tuye nhiên, hoàn toàn có thể xếp theo những dạng tốc thành 4 nhóm như sau:

+ Tốc đỉa: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong số thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc các con đỉa.

+ Tốc hương: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

+ Tốc bi: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng tanh, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo mô hình hình tháp, hình ống lớn.

Trong 3 loại chính thì tốc hương là loại tốc có hương thơm đặt biệt nhất, còn tốc đỉa là loại gỗ được đánh giá cao nhất về chất lượng.

Tạm kết

Qua bài viết trên Mộc Hương Trầm với niềm hoan hỉ được chia sẻ thông tin đến bạn và cũng mong rằng với chút kiến của mình mà giúp được mọi người đang băn khoăn với câu hỏi liên quan đến Trầm Hương mọc ở đâu? đặc điểm hình dạng của trầm? cũng như trầm có mấy loại và mấy nhóm chính?. Mời tham khảo bài viết Tác dụng của Trầm Hương? Và ứng dụng vào đời sống tâm linh như thế nào? vào kỳ sau nhé.

Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt

Bạn có thể quan tâm:[/tintuc]