[tintuc]

Trầm hương như các bạn đã biết, chúng được sản xuất và tồn tại ở nhiều dạng nhiều hình thái khác nhau chẳng hạn như trầm miếng, bột trầm, nhang trầm không tăm và đặc biệt và ưa dùng hơn cả đó là nụ trầm (hay còn gọi là nhang trầm nụ). Và đốt trầm là một việc làm mà đã có từ ngàn năm trước, với văn hoá tín ngưỡng xông và đốt trầm được cha ông ta xem là một hình thức dùng trong việc thiền định, dâng cúng ông bà tổ tiên hoặc dâng lên Đức Phật. Vì vậy với phẩm chất đầy cao quý từ trầm hương mang lại, thì hành động này đáng được gọi với cái tên mĩ miều là  " thưởng trầm " , sỡ dĩ chúng ta gọi vậy là để bộc bạch lên hết tất cả những điều cốt lõi mang tính giá trị văn hoá, tĩn ngưỡng mà khi chúng ta sử dụng. Vậy làm sao để xông và đốt trầm hương một cách một hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ mọi người thì Mộc Hương Trầm mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Đốt trầm và xông như thế nào cho hiệu quả
Đốt trầm và xông như thế nào cho hiệu quả

À, trước khi vào bài viết Mộc Hương xin phép được tóm tắt và dẫn giải sơ lược về trầm hương, mục đích là để những bạn nào chưa sử dụng hoặc chưa từng nghe tới có thể hiểu được đôi chút.

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm (tinh dầu) trên cây, trầm là cây thuộc họ Dó gọi là Dó Bầu. Khi cây bị thương thì nhựa sẽ tích tụ lại quanh vết thương để bảo vệ cây theo cơ sế sinh học. Nhựa tích tụ lâu năm thấm vào phần tâm lõi gỗ từ đó mà hình thành nên trầm hương. Vì vậy mà trầm hương được xem là mộc liệu quý và được mệnh danh là cây thuộc hàng quý hiếm và chỉ Vua Chúa thời xưa  mới được phép sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm:.

I. 4 Cách xông và đốt trầm hiệu quả rất hay mà bạn cần áp dụng

1) Đốt trầm và xông bằng nụ trầm (thường có dạng búp sen, dạng tháp, dạng trụ,....)

 + Dùng đĩa sứ

Dùng đĩa có đáy phẳng rồi đặt nụ trầm lên
Dùng đĩa có đáy phẳng rồi đặt nụ trầm lên

Dùng loại đĩa mà mặt đáy phải phẳng, để khi chúng ta lúc đặt nụ trầm ở vị trí thẳng đứng sẽ thuận tiện hơn. Sử dụng bật lửa (hộp quẹt) để châm lửa ở đỉnh nhang nụ, bạn đợi 3 - 5 giây để đảm bảo cho đỉnh nụ đã cháy đều và tỏa ra một làn khói thơm. Sau đó nhẹ nhàng phủi tắt lửa bằng cách quạt nhẹ rồi để làn khói Trầm từ từ bay vào không khí và rồi chúng ta bắt đầu "thưởng trầm"

+ Dùng lư để đốt xông trầm

Lư gốm dùng xông trầm
Lư gốm dùng xông trầm

Với cách này, bạn nên dùng lư bằng gốm sứ hoặc lư đồng. Rồi sau đó bạn đặt lên vị trí cố định như mặt bàn hoặc bệ tường, lúc này bạn cũng châm cho nụ cháy để khói trầm lan ra, sau đó phủi tắt rồi nhẹ nhàng đặt nu trầm vào lư nhớ nhẹ nhàng nhé vì dễ gây bỏng lắm.

+ Dùng thác để xông đốt trầm nụ

Thác để xông đốt trầm nụ
Thác để xông đốt trầm nụ

Thác đốt xông trầm hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đa dạng bạn hãy chọn cho mình một mẫu mà cảm thấy ưng ý nhất để việc xông trầm hiệu quả cũng như khiến bạn relax nhất nhé. Với thác trầm thì thông thường trên phần đỉnh thác sẽ có một vị trí để bạn đặt nụ. Lưu ý với cách sử dụng thác trầm thì bạn nhớ chọn trầm mà có khoét lỗ ở dưới đáy nụ, để khi cháy thì phần khói sẽ theo lỗ đó mà chảy xuống trông rất đẹp mắt và huyền ảo.

2) Đối với bột trầm

+ Dùng lò xông trầm bằng điện

Bạn có thể chọn mua cho mình lò xông trầm bằng điện, rất tiện lợi. Khi sử dụng bạn ước lượng bột trầm bằng thìa cà phê, theo cách Mộc Hương Trầm hay làm thì chỉ một muỗng thìa cà phê là đủ. Sau đó bạn bỏ vào lò xông, cắm điện điều chỉnh nhiệt độ theo ý thích rồi sau đó thưởng thức.

+ Dùng lư xông trầm

Lư xông trầm
Lư xông trầm

Dùng lư sứ hoặc đồng xông trầm, với cách này hơi tốn kém khi sử dụng bột trầm, là vì bạn phải sắm thêm cho mình một bộ phụ kiện kèm bột dẫn lửa (lớp lót) có khuôn tạo hình hay không cũng được nhưng chắc chắn là phải dùng đến bột dẫn lửa nhé. Với cách này Mộc Hương Trầm hướng dẫn bạn như sau, bạn lấy bột dẫn lửa bỏ vào 1/2 lư (nửa lư hoặc 2/3 lư) , sau đó bỏ bột trầm lên trải đều một lớp mỏng rồi dùng mồi lửa châm cho bột trầm cháy, đợi đến khi trầm toả khói là được. Bạn nhớ tuyệt đốt không được thổi nhé vì bụi dễ bay vào mắt.

+ Đối với nhang trầm không tăm hoặc có tăm

Cắm nhang trầm không tăm
Đế cắm nhang trầm không tăm

Mộc Hương Trầm xin diễn giải theo từng loại như sau, theo quan điểm người xưa thì nhang không tăm (tức là nhang không có phần đỏ đế cắm lên lư) thì đó được dành cho người sống và được dùng vào mục đích thưởng trầm, thiền định hoặc nhập định. Còn có nhang có tăm là dành cho người đã khuất.

Đế cắm nhang bằng gỗ hình hoa sen
Đế cắm nhang bằng gỗ hình hoa sen

Tới đây thì Mộc Hương Trầm xin hướng dẫn cho nhang không tăm nhé ^^ còn cái kia thì ai cũng biết rồi ;) 

Nhang trầm hương không tăm thường có lõi tre và không lõi tre nhưng cái nào cũng áp dụng được, thường cách này nên sử dụng với đế cắm nhang bằng đồng dành riêng cho nhang không tăm hoặc hộp nhang có đế cắm sẵn như Mộc Hương Trầm đang phân phối, bạn có thể xem hình dể biết rõ hơn. Còn việc đốt thì chỉ việc châm lửa cho nhang cháy sau đó ghim vào phần đế cắm rồi ta bắt đầu thưởng trầm.

3) Đối với giác trầm (trầm miếng)

Mẫu thác xông trầm Phật
Mẫu thác xông trầm Phật

+ Dùng lư xông trầm hoặc dĩa sứ

Bạn tước nhỏ miếng trầm ra cỡ bằng que tăm hay diêm, rồi đặt vào lư sau đó bạn dùng bật lửa đốt vào đầu miếng trầm để trầm cháy một lúc sau đó phủi nhẹ để trầm cháy riu riu là được.

II. Lưu ý khi xông trầm hương

Bạn nên đốt và xông trầm ở nơi thoáng gió, mặc dù là trầm thiên nhiên nhưng khi đốt ở nơi kín gió sẽ gây ngạt thở do thiếu Oxy, vì khi đốt lượng Oxy sẽ bị tiêu thụ và thải ra Co2.

Nên đốt trầm ở nơi khô thoáng tránh các vật dụng dễ cháy, như đốt trên giấy báo, thùng giấy carton, vì như vậy rất dễ nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến cháy nhà.

Khi đốt trầm nên để cao và tránh xa tầm tay của trẻ, vì dễ gây bỏng cho bé hoặc dẫn đến những chuyện không hay khác.

 Nên đốt và xông trầm ở đầu chiều gió, vì hương thơm từ khói trầm sẽ phảng phất theo gió mà toả đều ra không khí.

III. Các mặt lợi ích khi sử dụng trầm hương đối với sức khoẻ được áp dụng vào đông y và tây y

1) Trong đông y

Trầm hương nhờ tính ôn, cay và ấm nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc của Đông y. Từ lâu, trầm hương được dùng để chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở và nôn mửa.

Tim mạch: giúp trợ tim, mạnh tim và khó thở.

Có lợi tiêu hóa: Trầm giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.

Giảm đau: có khả năng chữa trị các bệnh đau đầu, đau ngực và đau bụng.

Tác dụng đối với thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, lợi tiểu. Đặc biệt hơn, tinh dầu trầm hương giúp cho phái mạnh tăng cường sinh lực.

An thần: Khi đốt, trầm có mùi thơm nhẹ đặc trưng rất dễ chịu. Hương trầm giúp con người thư giãn đầu óc, trấn tĩnh, an thần. Tinh dầu thơm của trầm hương kết hợp với tinh dầu xạ hương của con cầy hương tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ.

2) Trong tây y

Tiết niệu: Chữa bí tiểu tiện.

Tiêu hóa: Chữa đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy

Tim mạch: Chữa các bệnh suy tim, đau ngực và hen suyễn.

Kháng sinh: Trầm hương có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh.

Ung thư tuyến giáp: Trầm Hương có các thành phần dược liệu có khả năng tiêu diệt tế bào, đề phòng và chữa trị ung thư.

Đọc thêm:


Các quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc trầm hương với các liệu pháp trên có thể chữa cho đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hen suyễn và chống mất ngủ đã được ghi lại. Ở Ayurveda, các công thức chiết xuất từ ​​cây trầm hương được quy định như chất khử mùi và chất làm lạnh, trong khi ở Unani, nó được sử dụng như một chất kích thích, chữa dạ dày, nhuận tràng và cải thiện được vấn đề kích thích ham muốn tình dục.

IV. Tập tục đốt và xông trầm trong ứng dụng vào văn hoá tín ngưỡng và phong thuỷ

Hương thơm của trầm hương cao quý, tinh tế được mệnh danh là tinh hoa và linh khí của đất trời, trong phong thủy trầm hương được đề cao là có khả năng thanh tẩy tà khí, trấn áp luồng khí xấu. Do vậy, xông trầm hương là hoạt động thường thấy trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo.

Tập tục đốt và xông trầm - Ảnh: Đế cắm nhang trầm không tăm bằng đồng
Tập tục đốt và xông trầm - Ảnh: Đế cắm nhang trầm không tăm bằng đồng

Người xưa đốt trầm hương để tẩy uế, hóa giải vận hạn, cân bằng lại âm dương cho tốt cho sự sinh trưởng, đồng thời chiêu dẫn tài lộc, may mắn, điềm lành đến nhiều hơn.

Bằng việc đốt trầm và xông trầm, người sống biểu lộ sự kính trọng, hoài tưởng công đức của Đức Phật hoặc ông bà tổ tiên trong gia đình qua các nghi thức dâng hương vào những ngày cúng giỗ, lễ hội.

Tạm kết

Như vậy, cách đốt trầm và xông trầm như thế nào để có hiệu quả nhất lại rất đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào, xông trầm rất an toàn cho sức khỏe, chúng mang trong mình về tín ngưỡng tâm linh và phong thủy sâu sắc. Qua bài viết trên Mộc Hương Trầm mong bạn chọn được cách ưng ý nhất và tiện lợi nhất đối với bạn nhé, bạn nên sử dụng trầm hương thật và cao cấp để đạt hiệu quả cao và tốt cho sức khoẻ, vì hiện nay đã có không ít những cơ sở bán đi chữ Tâm của mình mà cung cấp những loại trầm kém chất lượng. Vì vậy nên bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi mua cũng như tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin khác để rút ra cho mình cái nhìn khách quan hơn. Nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ nó và góp ý nếu trong bài viết này còn thiết sót vào phần bình luận bên dưới nhé.

Mộc Hương Trầm - Nâng Tầm Hương Trầm Việt

Tham khảo thêm:

[/tintuc]