[tintuc]

Trầm hương tồn tại ở nhiều dạng sản phẩm khác nhau như tinh dầu trầm, đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ Trầm, bột trầm, nhang trầm, vòng tay trầm 108, ..v..v... và những sản phẩm đó đã được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng, và chúng đã được mọi người công nhận rằng có lợi cho sức khỏe và trong điều trị các chứng rối loạn lo âu và giảm căng thẳng. Từ hàng ngàn năm trước, trầm hương đã được sử dụng cho mục đích y học đặc biệt là trong đông y, và chúng vẫn đang tiếp tục được sử dụng trong y học cổ truyền ở thời điểm hiện tại, tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á điển hình nhử ở Việt Nam. Dưới đây là một số lợi ích và cách sử dụng của Trầm Hương.

Lợi ích từ trầm hương là gì?
Các lợi ích từ trầm hương

Nếu bạn chưa rõ thông tin hơn về cây trầm hương, thì bạn có thể tìm hiểu về các bài viết mà Mộc Hương Trầm đã đề cập ở các bài viết trước nhé.

Tham khảo thêm:

Gỗ Trầm Hương Là Gỗ Gì?

| Mùi hương từ Trầm có thật sự giảm được căng thẳng?

Các lợi ích khi sử dụng Trầm Hương và được các nước ứng dụng chúng như thế nào?

1. Sử dụng trầm hương trong Đông y

Trầm hương được kê đơn trong y học cổ truyền Đông Á để làm tăng quá trình trao đổi chất hay còn được hiểu là làm tăng dòng chảy lưu thông của khí, giảm đau, ngăn nôn mửa bằng cách làm ấm dạ dày và giảm hen suyễn, mất ngủ và an thần

2. Trầm hương được dùng làm thuốc

Bột trầm hương cao cấp được kê đơn trong y học Trung Quốc

Bột trầm hương cao cấp cũng được sử dụng trong sản xuất cồn (alcohol) 

3. Sử dụng như kem bôi ngoài da

Người Malaysia sử dụng trầm hương trộn với dầu dừa làm thuốc bôi để tránh các loại côn trùng nhỏ như muỗi và kiến,.... Tương tự như vậy, với người Ấn Độ và Trung Quốc cũng sử dụng tinh dầu trầm hương trong y học cổ truyền của họ như một loại thuốc bôi để điều trị các bệnh ngoài da khác nhau.

4. Bệnh thấp khớp

Tinh dầu trầm hương được sử dụng trong pha chế đun sôi để điều trị bệnh thấp khớp và các chứng đau khớp khác. (vd như: đa xơ cứng, gút, mỏi cơ do làm việc quá sức, hỗ trợ quá trình điều trị làm lành xương, và thoái hoá khớp...)

5. Vàng da:

Những miếng gỗ Trầm Hương được người Malaysia sử dụng để chữa bệnh vàng da và đau nhức cơ thể.

6. Bệnh đậu mùa và đau bụng

Trầm hương đã được ghi nhận vì nó được sử dụng như một loại thuốc mỡ trị bệnh đậu mùa và các chứng đau bụng khác nhau.

7. Viêm màng phổi

Việc sử dụng nó để điều trị bệnh viêm màng phổi được đề cập đến trong tài liệu y học Sushruta Samhita (bạn có thể lên google search thêm thông tin nhé)

8. Rối loạn hệ thần kinh

Khi được sử dụng trong liệu pháp dùng hương thơm từ trầm, sử dụng nhiều nhất là tinh dầu trầm hương có thể giúp điều trị chứng rối loại lo âu, căng thẳng (stress), trầm cảm và các rối loạn hệ thần kinh khác.

9. Trầm Hương trong điều trị gan và thận

Trầm hương được sử dụng để điều trị xơ gan và các vấn đề về thận.

10. Hạn chế đi sự phát triển của khối u nằm trong dạ dày

Trầm hương được sử dụng trong điều trị các khối u phổi và dạ dày.

11. Thuốc lợi tiểu Carminative

Dầu trầm hương cũng được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu khử trùng. (Carminative còn được gọi là carminativum, là một loại thảo mộc hoặc chế phẩm nhằm mục đích ngăn chặn sự hình thành khí trong đường tiêu hóa hoặc tạo điều kiện tống xuất khí nói trên, do đó chống đầy hơi và lợi tiểu.)

12. Được sử dụng rộng tãi tại quốc gia Ấn Độ

Tại nước Ấn Độ đã tóm tắt các đặc tính của trầm hương như sau: “Trầm hương được coi là chất kích thích ham muốn, hạn chế tối đa các vấn đề về bệnh thần kinh, làm thuốc giảm đau, thuốc bổ,..... Chúng còn được sử dụng trong bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh gút, thấp khớp và tê liệt như Mộc Hương Trầm đã đề cập ở trên.

13. Các lợi ích được sử dụng trong viện nông nghiệp và tài nguyên Cropwatch

Tổ chức nông nghiệp và tài nguyên Cropwatch, cũng đã liệt kê những giá trị được công nhận của trầm hương trong y học châu Á  nói chung và Tây Y nói riêng, khả năng và ứng dụng lợi ích từ trầm hương là “làm ấm”, “giải phóng năng lượng bị mắc kẹt, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa và hô hấp”, “giảm đau” và “tác dụng cân bằng” đối với “rối loạn thần kinh và cảm xúc. ”

14. Tại các quốc gia Trung Đông và Bangladesh

Ở Ai Cập, Ả Rập và khắp vùng đông bắc của Bangladesh, trầm hương được mô tả như một chất kích thích, bổ tim và giảm đau.

15. Trung Quốc và Nhật Bản

Nó được sử dụng như một loại thuốc an thần, giảm đau và tiêu hóa truyền thống trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản.

16. Các lợi ích khác

Tinh dầu trầm còn được sử dụng để điều trị trong và sau khi sinh con của phụ nữ; để giảm co thắt tử cung, đặc biệt là trong hệ thống tiêu hóa và hô hấp, đau bụng, hen suyễn, ung thư (được sử dụng như một loại thuốc bổ nói chung), đau bụng, khó thở, tiêu chảy, nấc cụt, buồn nôn, rối loạn thần kinh...

Và được dùng như một loại thuốc bổ được dùng đặc biệt trong thời kỳ mang thai, sau khi sinh con và các bệnh về cơ quan sinh dục nữ.

Tạm kết

Qua bài viết trên, Mộc Hương Trầm đã tổng hợp rất nhiều tài liệu liên quan đến Trầm Hương và lợi ích từ chúng mang lại. Nếu bạn thấy hay chia sẽ bài viết này đến rộng rãi người đọc, cũng như góp ý nếu trong bài viết này còn viết thiếu hoặc sai sót trong phần bình luận bên dưới. Bạn cũng có thể tham khảo thêm trên Internet để hiểu rõ một trong những mục trên đây mà bạn quan tâm nhé.


Mộc Hương Trầm

Mời bạn đọc thêm:

| Cách sử dụng nụ trầm hương đúng cách

| 5 Lưu ý khi xông trầm hương


[/tintuc]