[tintuc]

Trầm hương trong quan niệm của Phật giáo? Ý nghĩa?

Theo như Mộc Hương Trầm đã tìm hiểu cũng như đã đọc thêm ở các nguồn tư liệu khác thì Trầm Hương mang những quan niệm như sau cũng như có ý nghĩa rằng Trầm Hương là nguồn năng lượng tương đồng với đạo lý Phật giáo, Trầm Hương thân mộc mạc tựa như khúc gỗ nhưng bên trong lại chứa một mùi hương dịu nhẹ, ví như tưởng tu là khổ ải nhưng lại há quả ngọt. Trầm Hương trong Phật giáo có giá trị sâu sắc không gì sánh bằng, vì vậy hình ảnh Trầm Hương cũng được gắn chặt vào văn hóa Phật giáo bao nhiêu đời nay. Hãy cùng Mộc Hương Trầm tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Như chúng ta đã biết về Trầm hương là một trong những sản phẩm gắn liền với văn hóa và tâm linh của người Châu Á và đối với riêng Phật giáo thì trầm hương đã viết vào kinh kệ.

Trầm Hương Có Vai Trò Gì Trong Quan Niệm Của Phật Giáo
Trầm Hương Có Vai Trò Gì Trong Quan Niệm Của Phật Giáo

Sơ lược về cách dùng trầm hương để dâng cúng lên Phật

Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, tụng, giải nói và biên chép thì người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mắt, một nghìn hai trăm công đức nơi Tai, tám trăm công đức nơi Mũi, một nghìn hai trăm công đức nơi Lưỡi, tám trăm công đức nơi thân một nghìn hai trăm công đức nơi Ý. Dùng những công đức này trang nghiêm sáu căn đều được thanh tịnh đó. Ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng được các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi hương của mộc Trầm.

Từ hàng ngàn năm trước đây Trầm hương dạng miếng (giác trầm) hay bột đã được người xưa dùng để xông đốt khi nhập định, tụng kinh hoặc trong những nghi lễ khác. Phật tử ở khắp nơi trên thế giới còn sử dụng các chuỗi hạt Trầm có 108 hạt khi tụng kinh niệm Phật. Chúng được sưởi ấm bởi nhiệt độ cơ thể và những lần ma sát khi chúng ta lần chuỗi, hạt Trầm đã tỏa ra mùi hương thanh tao giúp con người tịnh tâm, thư thái không không gian đậm chất Thiền định.

Trầm hương và kỳ nam hương, loại hương tôn quý nhất khi cúng Phật Trong các loại hương
Trầm hương và kỳ nam hương, loại hương tôn quý nhất khi cúng Phật Trong các loại hương

Trầm hương và kỳ nam hương, loại hương tôn quý nhất khi cúng Phật Trong các loại hương dâng Phật thì hương trầm được suy tôn như mùi hương của Niết Bàn, trong số đó đặc biệt nhất là loại hương Kỳ Nam. Khái niệm Niết-bàn là một danh từ khó có thể giải thích toàn vẹn bằng lời, nhưng hết thảy người xuất gia hoặc phật tử đều hiểu rõ Niết Bàn là mục tiêu chính yếu của Phật giáo và cũng là mục tiêu cuối cùng của người tu Phật. Chính vì lẽ ấy khi nói mùi hương của mộc Trầm là mùi hương của Niết Bàn, đó là điều đã cho ta thấy được đây quả là một mùi hương vô cùng tôn quý.

Trầm hương là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong Phật giáo, và việc dâng hương mang ý nghĩa và hình tượng rất quan trọng.

Thực vậy, trong bộ kinh Minlindapanha – Di Lan Đà vấn đạo, hay Na-tiên tỷ khâu kinh (xuất hiện khoảng 100 năm sau khi đức Phật nhập Niết Bàn và được Phật giáo Miến Điện xếp vào hàng Thánh điển và Phật giáo Srilanka xếp chung với năm bộ Nikàya để tôn thờ) nói về những câu hỏi – đáp giữa vua Milinda (Di Lan Đà) và tỳ kheo Nàgasena (Na-tiên), ở phần đề cập đến Niết Bàn, ngài Na-tiên đã khéo léo vận dụng sự so sánh để mô tả về Niết Bàn, trong đó có sự so sánh về trầm hương như dưới đây.

Trầm hương là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong Phật giáo
Trầm hương là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong Phật giáo

Trầm hương có ba đặc điểm chính đó là: Thật khó mà tìm được- mùi thơm tuyệt đối. Tất cả ai ai cũng ưa chuộng và ca tụng.

Cũng như Niết Bàn có 03 đặc điểm là: Thật khó mà tìm thấy và khó mà gặp được; Mùi thơm của Tam học [Giới – Định – Huệ] là mùi thơm tuyệt đối nơi của các bậc Thánh nhân an nghỉ.

Bởi vì thế khi dùng trầm hương để dâng lên Tam Bảo [Phật – Pháp – Tăng] chính là cách mà người Phật tử thể hiện lòng tôn kính hết mực.

Một số điều thú vị về kỳ trầm và lợi ích của việc sử dụng hoặc dâng cúng Trầm:

- Phật giáo Tây Tạng sử dụng trầm hương để tăng cường sự tập trung, yên tĩnh sâu và thanh lọc tinh thần, làm cho giác quan trở nên nhạy bén và giúp khai mở hiểu biết, luân xa.

- Văn bản tôn giáo được viết trên vỏ cây của Srimanta Sankardev (nhà thông thái và tôn giáo quan trọng của Ấn Độ vào thế kỷ thứ 15 và 16 đã khẳng định rằng trầm hương là một trong những mùi hương [góp phần] đáp ứng [hiện thực hóa] mong muốn của con người khi đảnh lễ và cầu nguyện.

Kỳ nam thuộc diện siêu đắt do giá trị tâm linh và mùi hương tôn quý.

Thông thường, kỳ nam chỉ được dùng trong các nghi lễ quan trọng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng trầm hương còn giúp người học Phật luôn cố gắng tu tập theo [Giới - Định - Huệ], mà đây lại là pháp môn thực hành quan trọng, như lời dặn của Cố lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh: “Người học Phật muốn thoát khỏi Ta-bà thì cần tu [Giới / Định / Huệ]”;

Ý nghĩa của trầm hương trong Phật giáo

Trầm hương mang những ý nghĩa và nguồn năng lượng tương đồng với đạo lý Phật giáo. Trầm hương trong Phật giáo có giá trị sâu sắc không gì sánh bằng. Bởi vậy, hình ảnh trầm hương cũng được gắn chặt vào văn hóa Phật giáo bao nhiêu đời nay.

Ý nghĩa của trầm hương trong phật giáo
Ý nghĩa của trầm hương trong phật giáo

Truyện xưa cũng thuật lại rằng; cách đây vài nghìn năm ở Ấn Độ có một vị thánh tên là Vipasyi. Khi còn tại thế ông đã ngộ Niết Bàn và phát ra năng lực êm dịu, trí huệ rực sang. Vì vậy mà có nhiều người đã mong tìm gặp được ông và mong được cúng dường cho ông mỗi ngày. Trong số này có cả đức vua và một thương nhân giàu có tên là Niemay.

Do tức giận trước việc Niemay mời được Ngài Vipasyi trước, nên nhà vua đã hạ lệnh cấm buôn bán gỗ để gia đình Niemay không thể đun nấu; và dâng cúng những bữa ăn mỗi ngày cho Vipasyi. Thế nhưng nhờ sự hữu duyên, Niemay đã tìm ra một phương án thay thế đó là việc đốt từng thỏi trầm lớn để nấu những bữa ăn tuyệt vời dành cho Vipasyi.

Ngày qua ngày, mùi hương của trầm lan tỏa khắp thành phố, kể cả thành phố bên cạnh, khiến cho chính thành phố ấy sau này trở thành một thành phố hành hương. Riêng bản thân Niemay nhờ có được công đức trên mà được tái sinh vào cõi trời mang tên là A-la-hán Anga, tức đạo sư đốt trầm.

Trầm hương mang những ý nghĩa và nguồn năng lượng tương đồng với đạo lý Phật giáo. Trầm hương trong Phật giáo có giá trị sâu sắc không gì sánh bằng. Bởi vậy; hình ảnh trầm hương cũng được gắn chặt vào văn hóa Phật giáo bao nhiêu đời nay.

Những Chư tăng, Phật tử đeo những chiếc vòng tay trầm hương, trên tay lần những chuỗi hạt trầm hương đã trở thành hình ảnh quá đỗi quen thuộc. Người ta đeo Trầm hương để mùi thơm thanh dịu của trầm hương phảng phấc. Để năng lượng Hạnh phúc tích lại từ trầm giúp tâm trạng thư thái, an nhiên, tự tại và thông suốt minh mẫn.

Quen thuộc hơn nữa là việc đốt trầm hương trong Văn hóa Phật giáo. Người ta đốt trầm hương để khai mở luân xa; để nhập định hoặc để cảm nhận thấy đang ở nơi Niết Bàn.

Để lựa chọn cho mình những nén hương trầm sạch; những nụ trầm nhang hoặc những chiếc vòng trầm tự nhiên mời quý Phật tử cùng tham khảo những sản phẩm trầm hương an toàn tại Mộc Hương Trầm.

Ngoài trầm, Mộc Hương Trầm còn có nhiều sản phẩm khác đa dạng để Phật tử lựa chọn...

Qua bài viết trên, Mộc Hương Trầm mong rằng mình có thể mang lại chút kiến thức cho quý Phật tử; và hoan hỉ mang lại sự thông suốt để quý Phật tử hiểu thêm về mùi hương của Trầm; và biết được vì sao người xưa lại quan trọng ý nghĩa của Trầm Hương trong tâm linh đối với Phật Giáo.

Mộc Hương Ký Sự

Có thể bạn quan tâm:
[/tintuc]