[tintuc]

Tâm còn chưa thiện phong thuỷ vô ích, bất hiếu cha mẹ thờ cúng cũng vô ích

Ở đời, có nhiều lúc mọi chuyện không diễn ra theo như mong muốn của mình. Việc chúng ta tưởng rằng có lợi có khi lại thành vô ích. Đọc “10 điều vô ích” dưới đây, chúng ta sẽ rõ nguyên do.

10 điều vô ích ở đây vừa là tiêu chuẩn của sự tự tu dưỡng, và cũng là nguyên tắc giáo dục con cái chúng ta sau này. Hãy cùng Mộc Hương Trầm tham khảo ở bài viết dưới đây:

Tâm còn chưa thiện phong thuỷ vô ích
Tâm còn chưa thiện phong thuỷ vô ích

1. Tâm còn bất thiện - phong thủy vô ích

Thời chúng ta còn trên ghế nhà trường, chúng ta luôn được học và được dạy dỗ về đạo đức: “ Cái đạo của việc học làm nên những việc quốc gia đại sự, làm rạng rỡ cái đức sáng của mình và làm cho dân thay đổi tốt lên. Cuối cùng đạt đến và dừng ở cái nơi tâm chí thiện ”.

Nếu trong lòng còn có điều bất thiện sai trái, việc làm trái với thiên đạo lương tâm, rõ ràng là tự chuốc lấy diệt vong. Đây chính là cốt rễ của câu nói“ Phong thủy vô ích ” câu nói này có nghĩa nếu là người bất thiện, làm nhiều việc bất nghĩa bất chính, thì người đó không những mắc tội làm hổ thẹn tổ tông mà còn làm tổn hại đến con cháu.

Chọn được phong thuỷ tốt hay chỉ là mảnh đất đẹp lại có thể dưỡng được phúc khí, tài lộc cho con cháu đời đời kiếp kiếp. Thế nhưng, cái gốc của phong thuỷ không phải ở long mạch hay huyệt mộ mà chính ở lòng người. Tâm tốt thì dẫu ở vào nơi hiểm địa cũng gặp dữ hoá lành, chuyển hoạ thành phúc.

2. Anh em bất hòa - bạn bè vô ích

Kinh Thi có viết: “ Người khắp thiên hạ không bằng tình anh em ”. Trong gia đình, cha mẹ là gốc rễ, anh em là cành lá. Chỉ có anh chị em dìu dắt và giúp đỡ nhau, thì gia nghiệp mới luôn đi lên và hưng thịnh. Anh chị em mà còn không thể hòa thuận với nhau thì nói gì đến kết giao bạn bè, bằng hữu.

Rất nhiều người ra ngoài tiếp đãi bạn bè, rất chi là lịch sự lễ độ, chân thành thẳng thắn. Nhưng, khi đối với anh chị em trong gia đình thì khó mà thổ lộ hết lòng, thậm chí còn lời qua tiếng lại với nhau, thật đúng là hành vi đảo lộn đạo nghĩa xa rời bất truân.

3. Bất hiếu cha mẹ - thờ Thần vô ích

Trăm đức hạnh thì chữ Hiếu đứng đầu
Trăm đức hạnh thì chữ Hiếu đứng đầu

Trong sách Luận ngữ có viết: “ Hiếu điều này, để lấy đó mà làm cái gốc cho đạo làm người ”. Trăm đức hạnh thì chữ Hiếu đứng đầu. Một người dù có được thành tựu vĩ đại như thế nào, trên đầu đội bao nhiêu vòng nguyệt quế đi nữa, nếu bất hiếu với cha mẹ, thì tất cả vinh quang kia đều trở nên vô nghĩa. Nếu bất hiếu với cha mẹ, cho dù có thành kính, kính cẩn với Thần như thế nào chăng nữa, tất cả đều là giả dối cả.

4. Lòng dạ cao ngạo - học rộng vô ích

Tự mãn chuốc lấy tổn hại cho bản thân, khiêm tốn được nhiều lợi ích. Cái đạo người quân tử khiêm nhu tuỳ lúc xưa nay vẫn được người đời tán thưởng. Đọc sách học rộng học cao để làm gì? Để mà có thể thông hiểu cổ kim, để tung hoành ngang dọc, biết đóng biết mở, có đầu có đuôi, là để tu thân dưỡng tính mà thôi. Người càng có học thức thâm sâu, càng là người khiêm tốn.

Thật vậy, nếu lấy học rộng để khoe khoang, tự cao tự đại, hùng hổ ép người, thì chỉ có thể nói là vẫn chưa lĩnh hội được cảnh giới cao nhất của việc học của cổ nhân.

5. Không giữ nguyên khí - thuốc men vô ích

Mạnh Tử từng nói: “ Ta giỏi dưỡng cái khí lớn lao của ta ”. Nguyên khí là trạng thái nội tâm tinh thần phong phú, chính khí tràn trề, nó là cội nguồn của sự hăng hái mà vươn lên. Tích cực tiến thủ của con người, người không giữ gìn nguyên khí, thì hành động là cái vũ dũng của kẻ thất phu. Cho rằng mình sức mạnh vô tận, nhưng lại luôn bị những ngoại lực làm cho nguyên khí tổn thương lớn.

Khi nguyên khí bị tổn thương nhiều, thì gửi gắm hy vọng vào thuốc thần tiên cứu chữa. Chữa được ngọn chứ không chữa được gốc, chữa được nhất thời chứ không chữa được cả đời.

6. Hành vi bất chính - đọc sách vô ích

Khổng Tử nói: “ Người xưa học vì mình, người nay học vì người ”. Ý nói người xưa đi học là vì chính bản thân mình, ngày nay người ta lại đi học là vì người khác. Học vì người khác tức là muốn được người khác ghi nhận, đánh giá, hành vi nông nổi, thiển cận, đua đòi thói tự cao. Còn học vì mình thì chính nghĩa là cho sự học tập, tu dưỡng, tu thân, tích lũy năng lực, trong thì tu nhân đức, ngoài thì tu lễ nghĩa. Bởi chúng ta thường được thấy những dòng chữ "Tiên Học Lễ - Hậu Học Văn" được in trên mỗi quyển tập sách cũng chính vì lẽ ấy.

Nói một cách đơn giản, học là tu nhân, làm điều chân chính. Nếu học cả đống sách Thánh hiền, mà chỉ là để khoe khoang bản thân loè thiên hạ, hành vi bất chính, thì đó được coi là đọc sách một cách vô ích.

7. Lấy bừa của người - bố thí vô ích

Khổng Tử nói: “ Bất nghĩa mà giàu và sang, đối với ta như phù vân. Người quân tử quý của cải, để có được của cải phải thuận theo đạo ”. Lấy bừa của cải của người khác là bất nghĩa. Không có công lao mà nhận lộc, vơ đầy túi tham, tiện tay dắt dê, thì đều là hành vi bất nghĩa bất chính.

Lấy bừa của người khác rồi đi bố thí, nói theo cách mĩ miều là mượn hoa dâng Phật, thì thực ra chỉ là giả thiện giả nhân. Chi bằng dựa vào sức của đôi bàn tay, cần cù, ra sức lao động, bố thí bởi thiện tâm, như thế mới có thể yên lòng mà đạt lý.

8. Làm việc ngang bướng - thông minh vô ích

Khổng Tử dạy học trò chuẩn mực hành xử chính đáng là: “ Học trò ở nhà thì hiếu đễ, ra ngoài thì cung kính, cẩn thận, gần gũi với những người nhân đức, yêu thương tất cả mọi người, làm được như vậy mà còn dư sức thì lúc đó mới bắt đầu học văn hóa ”.

“ Làm việc ngang bướng ” là nói người hành xử bất chấp tình lý, cố chấp, làm gì cũng tỏ ra hơn người. Người thích mị dân lấy lòng người khác, rắp tâm bất lương, thì cái thông minh tài hoa của họ cũng bị người khác lợi dụng, trở thành công cụ làm việc ác.

9. Thời vận không còn - cố cầu vô ích

Trong thuật đối nhân xử thế, đạt được cảnh giới cân bằng chính là điều khó làm nhất
Trong thuật đối nhân xử thế, đạt được cảnh giới cân bằng chính là điều khó làm nhất

“ Vào bước đường cùng thì tự mình làm tốt thân mình, khi hiển đạt thì giúp cho cả thiên hạ được tốt ”. Đường cùng tức là thời vận không còn. Thời vận cũng là một sức mạnh, khi hết thời vận thì chú ý tăng cường tu dưỡng tâm tính bản thân, nâng cao sức mạnh bản thân, thì thời cơ sẽ tự đến.

“ Cố cầu ” là truy cầu bừa bãi, cố gắng truy cầu thời cơ vốn không thuộc về bản thân mình, trái lại, nên tự truy cầu bản thân, vì lúc này dù cho có được cơ hội thì cũng sẽ mất đi rất nhanh.

10. Dâm ác phóng túng, âm đức vô ích

“ Âm đức ”, ý là tích âm đức, tích việc thiện nhỏ mà trở thành công đức lớn, phòng tránh việc ác nhỏ để tránh tổn hao công đức.

Nếu cuộc sống phóng túng xa xỉ, hoang dâm vô độ, tuy làm nhiều việc thiện, tích nhiều âm đức, thì cũng uổng công vô ích. Muốn độ cho người khác thì trước tiên phải tự độ cho mình, lấy mình làm gương, nghiêm khắc giữ mình theo giới luật, bắt đầu từ gian khổ, chất phác. Vậy nên, “chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm, chớ thấy việc ác nhỏ mà cứ làm”.

Tạm kết

Vậy nên, giữa người với người, Mộc Hương Trầm có lời khuyên nhỏ gửi đến quý độc giả đó là cần phải biết khiêm cung, nhẫn chịu, nhường nhịn, bao dung. Nho gia giảng về thuật “ Trung Dung ”, nghĩa là giữ sự bình ổn, không thái quá. Đạo gia cũng nói về nguyên lý “ Âm Dương cân bằng ”, hài hoà, vô vi, thuận theo tự nhiên. Phật gia lại giảng lẽ thiện lương, tiên tha vị ngã (nghĩ cho người trước, nghĩ cho mình sau). Dù là gia nào, phái nào, người ta cũng luôn coi trọng sự “ cân bằng ”.

Trong thuật đối nhân xử thế, đạt được cảnh giới cân bằng chính là điều khó làm nhất. Chỉ khi học được cách dung hoà hành thiện, tích đức, tu thân, tránh xa cái ác thì người ta mới không còn phải đối mặt với những điều “ vô ích ” như trên nữa vậy.

Mộc Hương Ký Sự
Đọc thêm:
[/tintuc]