[tintuc]

Lỗ Ban là ai? Bạn biết gì về bùa Lỗ Ban có phải là Tông Phái huyền bí?


Tông phái Lỗ Ban và những điều bạn chưa biết
Lỗ Ban là ai? Tông phái Lỗ Ban và những điều bạn chưa biết


Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban theo wikipidia có tên thật là Công Du Ban (tên theo nước Hán là: 公輸班; bính âm: Gōngshū Pán), ông là thợ thủ công người nước Lỗ đầu tiên thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Và cho đến ngày nay, ông được xem như 1 vị đạo tổ của ngành mộc ở bên nước Trung Hoa (Trung Quốc).

Tìm hiểu thêm về tông phái Lỗ Ban và bùa Lỗ Ban

Lỗ Ban Tiên Sư là người đã chép lại rất nhiều các loại sách dạy về cách thức xây dựng nhà, làm vật dụng, cho nên các thợ xây sau này tôn lên làm ông tổ nghề, trong các bản sách truyền cho hậu thế ngài có chỉ dạy them về các bùa chú, trừ tà, chữa bệnh, chính vì lẽ đó nên gọi các bùa chú này là Bùa Lỗ Ban, sau này bất cứ ai làm nghề thợ Mộc, thợ Xây cũng biết đến các loại bùa chú này cho nên tự lập thành 1 hệ Phái Lỗ Ban.

Chính vì Bùa chú Lỗ Ban chuyên trị về trừ tà; chữa bệnh được lưu truyền trong dân gian cho nên các Đạo Sĩ thường hay sử dụng các loại Bùa này kèm theo các Đạo Thuật của mình để tác pháp, bởi thế nên các môn phái của Trung Hoa như Mao Sơn, Côn Luân, .... nên thường hay có thêm các Bùa chú này.

Bùa chú Lỗ Ban được người Trung Hoa lưu truyền sang Việt Nam từ rất lâu, cũng như tại cố quốc Bùa chú Lỗ Ban khi lan truyền tới Việt Nam thì ngoài những người thợ Mộc, thợ Xây, thì các Pháp sư, thầy Tào cũng sử dụng các Bùa Chú này, và lai tạo theo văn hoá bản địa để sử dụng, Lỗ Ban tại Việt Nam có 2 tông phái chính là Lỗ Ban Tiên SưLỗ Ban Sát, ngoài ra còn có rất nhiều các phái khác như Lỗ Ban Núi, Lỗ Ban Thất Sơn v v…. 

Nhưng tựu trung lại cũng chỉ là 1 vị Tổ mà thôi, do đặc điểm Bùa Chú Lỗ Ban là loại bùa phổ cập trong dân gian, sau đó được các Pháp Sư áp dụng thêm sử dụng theo môn phái của mình, chính vì vậy nên có muôn vàn loại bùa, chú, nên công dụng của mỗi loại sẽ khác nhau, thời nay để phân biệt ra đâu là chính tông đâu là lai tạo của từng môn phái là rất khó khăn, ở bài viết này Mộc Hương Trầm xin chép chia sẻ một chút kiến thức về các loại bùa chú đang được sử dụng nhiều tại nước ta. Đó là Bùa của dòng Lỗ Ban Tiên Sư, Lỗ Ban Sát, Lỗ Ban Núi, Lỗ Ban Thất Sơn.

Dòng Lỗ Ban Tiên Sư và dòng Lỗ Ban sát

1) Dòng Lỗ Ban Tiên Sư.

Dòng phái Lỗ Ban Tiên Sư hiện nay chính tông chỉ còn ở Trung Hoa nhưng cũng không phải là 1 phái lớn mà hầu hết đã bị sát nhập vào các phái Mao Sơn, Côn Lôn, Long Hổ Tông, các Bùa Chú này được áp dụng chung vào với các phép của họ, còn tại Việt Nam dòng Lỗ Ban Tiên Sư thì bị lai tạo theo văn hoá bản địa của Việt Nam, ngày nay không còn mấy người thợ biết đến Bùa Chú này nữa mà chủ yếu là các Pháp Sư, Thầy Tào dân tộc còn nắm được, các Pháp Sư Bắc Bộ thì sử dụng Bùa Lỗ Ban theo sự lai ghép với pháp của họ, cho nên câu chú vẫn giữ nguyên là âm Hán Việt hình thức bùa cũng giữ nguyên bản, có những lá Bùa vẫn mang đậm nét Bùa Chú Trung Hoa như chữ Sắc Lệnh “ 敕令”dấu Tam Thanh, Thân Phù, Phù Đảm.

Cách Thức Luyện Phù Lỗ Ban Tiên Sư

Lỗ Ban Tiên Sư Phù căn bản vẫn là 1 đạo phái xuất than từ đạo Tiên Gia, nghĩa là đạo Tu Tiên, trong hình thức Tu Tiên có 1 thuật là Phù Chú, cho nên cách luyện Bùa Lỗ Ban cũng gần tương tự như vậy, căn bản của Đạo Tu là Tích Tinh Dưỡng Khí, Tồn Thần, Trì Niệm Thần Chú, Quán Tưởng Linh Phù luyện qua nhiều giai đoạn.

  • Tích Tinh Dưỡng Khí là người luyện phải thu hút tinh khí của Nhật, Nguyệt, vũ trụ vào bản thể.
  • Tồn Thần là phải lưu giữ thần khí trong cơ thể.
  • Trì Niệm Thần Chú là niệm các bài chú của phái hoặc các bài chú luyện phép.
  • Quán Tưởng Linh Phù là trong đầu tưởng nghĩ đến lá Bùa lien tục qua các giai đoạn, ngày, tháng, cho đến khi Bùa hoà hợp với cơ thể làm một.
  • Cách Thức Luyện Gồm Có
  • Nhìn Mặt Trời, Mặt Trăng.
  • Nhìn Đèn Cầy.
  • Nhìn Nhang.
  • Nhìn Sấm Chớp.

Giải nghĩa về cách luyện phù

Nhìn Mặt Trời tức là chọn vào lúc mặt trời mới mọc khoảng giờ Mão ( 5 – 7 h sáng ) và lúc Mặt Trời lặn khoảng giờ Dậu ( 5 – 7h chiều ) đây cũng là khoảng thời gian luyên phép tốt mà lại tránh bị hỏng mắt khi nhìn vào Mặt Trời, có thể luyện Bùa hoặc thu khí từ Mặt Trời ( Thái Dương ).

Nhìn Mặt Trăng tức là chọn vào lúc Mặt Trăng lên cao và sang nhất khoảng giờ Tý ( 11 – 1h đêm ) nếu không có Trăng thì có thể chọn 1 vì sao sang nhất để luyện thu khí Mặt Trăng ( Thái Âm ) hoặc luyện Bùa.

Nhìn Đèn Cầy “ Nến ” dùng giấy vẽ Bùa lên giấy, hoặc vẽ lên 1 tấm kính, 1 hộp kính, rồi để ngọn đèn cầy vào sau tấm giấy, hoặc vào trong hộp kính để soi rọi lá Bùa rồi sau đó dùng mắt quán tưởng. Hoặc có thể dung mắt nhìn vào ngọn đèn Cầy sau đó quán tưởng hình lá Bùa trong đầu sao cho hình lá Bùa lọt thẳng vào trong ngọn lửa đèn cầy.

Nhìn Nhang tức là đốt cây nhang và cũng quán tưởng lá Bùa ở trên đầu cây nhang như trên.

Nhìn Sấm Chớp cũng vậy, tuỳ mỗi loại Bùa lại có cách luyện và câu chú khác nhau, có cách luyện Bùa chỉ là dung Kiếm Chỉ khoán vào trong bát nước rồi đọc chú sau đó uống 1 hơi hết bát nước.

Thông thường cách luyện Bùa thường tuỳ theo mỗi loại Bùa và công dụng cách thức khác nhau mà tu luyện, số ngày quy định để luyện cũng khác nhau thường là lấy số lẻ như 7, 21, 49, 108 ngày là luyện thành.

Khi luyện Bùa các Pháp Sư sẽ tập quán tưởng trong đầu cho đến khi lá Bùa đó có thần, nghĩa là Pháp Sư đó có thể nhìn vào bất cứ đâu cũng tưởng tượng ra lá Bùa đó, ví như nhìn vào bát nước có thể tưởng ra lá Bùa loé đỏ nằm trong bát nước đó, Bùa đó sẽ xoay chuyển theo ý nghĩ của Pháp Sư mà làm việc, Pháp sư phải tu luyện rất lâu mới có thể làm như vậy, đó gọi là “ Bùa Là Ta, Ta Là Bùa ” khi đó Bùa sẽ nhập vào với bản thể của Pháp Sư.

Còn 1 hình thức tối quan trọng đó là tha lực của chư Tổ, nếu muốn tu luyện bất cứ loại Bùa gì cũng nên cần có thầy và Tổ chứng, vì sức của con người là có hạn những loại Bùa chú lớn nếu không có thầy tổ điểm đạo chứng cho thì khó mà có thể sử dụng hết công năng được, bởi vậy mới có câu Bùa Linh Do Tổ, người đọc nên hết sức lưu ý.

Các sách chép về Lỗ Ban của Trung Hoa hiện nay còn rất nhiều như Lỗ Ban Toàn Thư, Lỗ Ban Thập Nhị Công Nghề, Lỗ Ban Xích, Lỗ Ban Giải Quái, Lỗ Ban Kinh. Tất cả các loại sách này chủ yếu là dạy về xây nhà, giải yểm của thợ xây, tuy nhiên các pháp về Bùa Chú của Lỗ Ban thì thường lại ít chép trong các sách này mà chủ yếu là được chép xen kẽ với các phép của các môn phái khác.

2) Dòng Lỗ Ban Sát

Giống như Lỗ Ban Tiên Sư, dòng Lỗ Ban Sát cũng là 1 dòng phái bắt nguồn từ Lỗ Ban Phái bên Trung Quốc tuy nhiên khi truyền đến nước ta, nó bị ảnh hưởng và lai tạp nhiều. Lỗ Ban Sát có ở Miền Bắc Việt Nam là dòng phái theo chân các thầy Phù Thuỷ, thầy Tào Bắc Bộ làm các nghi lễ chủ yếu là Yểm Sát, và Trừ Bệnh. Về hình thức bùa thì vẫn mang những nét đặc trưng của bùa Trung Hoa, nghĩa là sử dụng Hán tự, câu chú Hán Tự, hình thức Bùa có kết cấu Thượng Phù, Trung Phù, Hạ Phù, Vĩ Phù.

Tại Miền Nam Việt Nam dòng phái Lỗ Ban Sát phát triển mạnh hơn rất nhiều, tại đây dòng Lỗ Ban Sát phát triển có thêm sự lai tạp thêm bởi các môn phái Huyền Môn của Miên, Xiêm, Lèo, Chà, và các phái bản địa.

Đặc biệt hơn là tại vùng núi Thất Sơn tại đây, nơi có rất nhiều thầy sử dụng bùa Lỗ Ban Sát. Tên gọi Lỗ Ban Sát đến ngày hom nay vẫn còn nhiều tranh luận, chỉ biết rằng tại Trung Quốc không hề có dòng Lỗ Ban Sát cũng không hề có sách vở tài liệu gì chép về Dòng Lỗ Ban Sát này.

Lỗ Ban Sát do bị ảnh hưởng của nhiều phái cận đại như đã nói trên và bị ảnh hưởng thêm về Phật Giáo Nam Tông cho nên cách tu luyện ít nhiều cũng dính dáng tới. Dòng Lỗ Ban Sát Nam Tông hiện nay rất khó phân biệt ra rõ ràng vì các hệ phái Miền Nam gọi chung là Huyền Môn Nam Tông thường hay lai tạp lẫn nhau rất nhiều.

Đọc thêm:

Có những tài liệu sách liên quan đến phái Lỗ Ban Sát mà bên trong lại chép cả những chữ bùa của phái Trà Kha, Năm Ông, bởi vậy nên 1 thầy Pháp của miền Nam họ có thể biết đến các phép của Phật Giáo, Miên Xiêm, Trà Kha, Năm Ông, Lỗ Ban, vv...... có những sách chép về chữ bùa Lỗ Ban nhưng câu chú lại lai ghép cả Hán lẫn Miên, bởi vậy rất khó khăn cho hậu thế biên chép sách hoặc phân biệt.

Tạm Kết

Ở đây Mộc Hương Trầm xin tổng hợp lại và chia sẻ tất cả những tài liệu về tập chép tay của dòng phái Lỗ Ban Sát và dòng Lỗ Ban Tiên Sư của hệ phái Nam Tông. Các tài liệu này hầu như chủ yếu đều là sách chép tay để lại, nên các chữ bùa; các câu chú, có sách dày 20 trang, có sách 100 trang, nhưng có sách lại chỉ có 5 trang. Do thời gian nên cũng cũ nát khó hiểu, với mong muốn những chữ bùa câu chú này không bị thất truyền nay Mộc Hương Trầm xin giảng nghĩa, và vì học thức có hạn có chỗ Moc Huong Tram giảng nghĩa chưa được hay, lại có chỗ để nguyên gốc mong các đọc giả thông cảm.

Mộc Hương Ký Sự

[/tintuc]