[tintuc]


Gỗ Trầm Hương và các cách phân biệt trầm hương ai cũng nên biết


Sau đây là bài viết được Mộc Hương Trầm biên soạn về cách phân biệt Trầm Hương và Gỗ Trầm Hương mong quý đọc giả cùng tìm hiểu với tôi nhé.

Bởi những công dụng liên quan đến sức khỏe, phong thủy, tâm linh nên Trầm Hương rất được săn đón hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt được các loại (mộc) gỗ Trầm và trầm thật, trầm giả.

Trầm Hương đã là cái tên rất quen thuộc của rất nhiều người hiện nay. Không chỉ đối với giới chơi Trầm, các sản phẩm từ Trầm Hương luôn được săn đón trên thị trường. Bởi những công dụng liên quan đến sức khỏe, đời sống tinh thần, tâm linh, phong thủy mà gỗ Trầm Hương càng trở nên nổi tiếng. Vậy có những cách nào để phân biệt trầm hương, nhận biết trầm hương thật và giả để tránh mua phải trầm hương kém chất lương?

Mời bạn tham khảo thêm:
| Gỗ trầm hương là gỗ gì?
| 5 lưu ý khi xông trầm

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Gỗ trầm hương tự nhiên cao cấp

Nguồn gốc gỗ Trầm Hương


Ít ai có thể biết được rằng Trầm Hương được sinh ra từ thân cây Dó bầu. Những vết thương để lại trên thân cây, qua thời gian sẽ tiết ra một lớp nhựa bảo vệ. Chất nhựa này có mùi hương kích thích được các loài côn trùng đến cộng sinh. Quá trình này kéo dài từ chục năm đến trăm năm, một cực phẩm được sản sinh ra.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Cây trầm hương (cây dó bầu)

Ngày nay do quá trình tụ Trầm diễn ra trong thời gian dài nên người ta đã tự tạo ra trầm nhân tạo bằng nhiều phương pháp. Khi có xúc tác từ con người, trầm sẽ phát triển nhanh hơn nhưng không giữ được những giá trị ban đầu. Do đó người ta thường vẫn sẽ chịu chi một khoản tiền lớn cho Trầm Hương tự nhiên. Nhưng với thị trường hổn độn hiện nay, nếu không biết cách phân biệt và phân loại sẽ dễ bị “tiền mất tật mang”.

Phân loại – phân biệt Trầm Hương


Trên thực tế có rất nhiều loại khác nhau, với từng độ quý hiếm và có giá trị khác nhau. Giá của Trầm Hương có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường do tùy từng đặc điểm của gỗ.
Trầm Hương tự nhiên

Kỳ Nam

Trong tự nhiên loại gỗ được xem là cực phẩm nhất, có giá trị cao nhất hiện nay là Kỳ Nam. Loại Trầm này chiết ra nhiều dầu, có mùi thơm tự nhiên, nhẹ, mềm, dẻo. Có đủ vị cay, mặn, ngọt, khi đốt lên xuất hiện khói màu xanh. Với đặc điểm như thế Kỳ Nam thường được bán với giá hàng tỷ đồng. Trầm Kỳ Nam còn được chia thành các kỳ khác như sau: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ, Hắc Kỳ. Trong đó Bạch Kỳ có giá trị cao nhất.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Kỳ Nam

Đây là loại trầm hương tự nhiên có phẩm chất cấp cao nhất. Bởi vì gỗ có nhiều tinh dầu trầm, mềm, dẻo và nhuyễn. Khi nếm sẽ có đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Ngậm lâu trong đầu lưỡi sẽ có cảm giác tê lưỡi ngay vùng tiếp xúc với kỳ trong thời gian dài, thường được gọi là Kỳ Nam.

Mùi hương của Kỳ Nam rất mạnh vì có lượng tinh dầu cực cao chứa trong gỗ, dầu sánh nhìn như mật ong bám vào gỗ. Kỳ nam có mùi thơm rất tốt, khi đốt lên sẽ tỏa mùi thơm rất đặc biệt, khói màu xanh bay thẳng và dài lên không khí.

Trầm Hương

Nối tiếp theo Kỳ Nam là Trầm Hương. Tùy vào số năm tích trầm mà chia làm nhiều loại khác nhau. Nhưng có thể chia Trầm Hương theo mức độ nặng nhẹ của Trầm, bao gồm Trầm Hương chìm nước và Trầm Hương nổi dựa trên đặc tính của 2 loại này khi bỏ vào nước. Trầm Hương chìm là loại Trầm Hương sẽ chìm trong nước và ngược lại Trầm nổi sẽ nổi trên mặt nước do hàm lượng tinh dầu không đủ để làm hạt chìm xuống.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Trầm hương


Trầm hương thật (trầm hương tự nhiên) Được khai thác và tìm thấy hoàn toàn từ thiên nhiên hoang dã, có chất lượng dầu rất cao, và chìm hoàn toàn khi được thả vào nước.

Đây là loại trầm hương có trọng lượng nặng. Khi nếm có vị đắng, khi đốt mới tỏa ra mùi thơm ngọt, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay trong không khí.

Các sản phẩm được làm từ gỗ trầm hương thật có giá trị rất cao về kinh tế. Chất dầu có trong gỗ trầm càng nhiều, trầm càng nặng thì càng quý hiếm và có giá trị cao. Một chiếc vòng tay được làm từ gỗ trầm hương thiên nhiên chìm trong nước có thể lên đến hơn 1 tỷ đồng, tùy thuộc vào hạng/loại trầm thuộc nước nào, vân dầu trên gỗ…mà vòng tay gỗ trầm hương có giá khác nhau, loại thấp nhất có giá vào khoảng 1.500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Vòng tay hạt trầm hương tự nhiên

Trầm tốc

Cuối cùng là trầm loại 3 hay còn được gọi là trầm tốc. Là một dạng trầm nổi, sinh ra ở trên thân cây, miếng đặc và không có lỗ. Trên thị trường hiện này thì trầm tốc dễ kiếm hơn, thông dụng hơn. Nhiều sản phẩm được chế tác từ loại trầm này có giá bán từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Đây là loại trầm hương nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm.

+ Tốc đỉa: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, hình dạng rễ cây.

+ Tốc hương: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

+ Tốc pi: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

+ Tốc Banh: Thuốc nhóm tock ăn dầu thành những mãng khá lớn, trong thân cây ăn ra, các tia dầu lang và nhiễm qua những tia còn lại.
Trầm Hương nhân tạo
Trầm sánh

Đây là loại trầm được con người cấy ghép từ lớp tinh dầu mỏng với thân cây Dó để tạo nên trầm nhân tạo. Có thời gian thu hoạch kéo dài từ 10 – 15 năm. Tuy là nhân tạo nhưng cũng có 3 loại: chìm nước, chìm lửng và không chìm. Tùy mỗi loại có giá trị khác nhau. Trầm Sánh trên thị trường hiện nay có chất lượng không thua kém gì trầm loại 1 và loại 2 nên giá cũng khá cao.

Trầm ép

Đây là loại trầm ép tinh dầu từ thân cây Dó chưa tạo ra trầm dưới áp suất cao. Sẽ cho ra thành phẩm có mùi như Trầm Hương nhưng thường màu đậm hơn, không rõ vân gỗ, dễ bay mùi, mức giá rẻ.
Các cách phân biệt Trầm Hương thật – giả

Để phân biệt Trầm Hương, chúng ta có thể thử nghiệm thông qua các cách sau đây:
Mùi hương: Trầm thật sẽ có mùi hương thoang thoảng, nhẹ dịu và Trầm Giả sẽ có mùi hắc, nồng bởi được ép tinh dầu.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Tinh dầu Trầm Hương


Vân Trầm: Trầm thật sẽ có vân trầm dày đặc trên hạt, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi nhìn bằng mắt thường và ngược lại Trầm giả sẽ chỉ có 1 màu đen tuyền và khó nhận biết được vân trầm.
Kinh nghiệm: Nếu bạn là người chưa từng có kinh nghiệm mua Trầm Hương thì tốt nhất nên tìm đến 1 đơn vị uy tín để được tư vấn và đảm bảo về nguồn gốc vì để nhận ra thật giả thì ngoài những cách nêu trên, bạn phải có kinh nghiệm để phân biệt.

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật

1. Quan sát gỗ trầm hương

Bằng trực quan, bạn có thể phân biệt được trầm hương thật giả. Vân trầm hương nằm len lỏi trong thớ gỗ. Màu trầm tự nhiên, không quá đậm. Khi cần lên sẽ có cảm giác nặng tay. Độ bóng loáng của trầm thật không quá nhiều và được phản ánh nhiều qua ánh sáng.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Bột trầm hương

Trầm giả sẽ tạo cho bạn cảm giác không hài hòa khi nhìn vào. Cả vân trầm hay màu sắc của nó. Nếu vân trầm quá đều nhau hoặc quá lộn xộn có thể đó là trầm kém chất lượng.. Màu sắc qua đậm nhiều trường hợp đã được nhuộm qua các màu hóa học, tạo cảm giác không được tự nhiên.

2. Ngửi

Dựa vào mùi hương bạn cũng có thể được xem là cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả. Mùi hương của trầm thật rất tự nhiên, dịu nhẹ, thoảng thoảng. Khi ngửi sẽ tạo cảm giác thư giãn, giảm đi được mệt mỏi, căng thẳng. Ngược lại, trầm hương kém chất lượng thường được tạo hương từ các chất hóa học. Vì vậy, nó sẽ cho ra mùi hắc, gắt khiến bạn có cảm giác đau đầu ngay khi ngửi.

3. Đốt

Đốt trầm hương sẽ cho bạn biết ngay chất lượng của nó. Tuy nhiên, cách nhận biết gỗ trầm hương như thế này sẽ không được ứng dụng cao. Trong trường hợp không còn lựa chọn nào khác, bạn mới nên sử dụng cách này.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Và Gỗ Trầm Hương Mà Ai Cũng Cần Biết
Đốt nhang trầm thư giãn

Khi đốt, trầm thật cho ra mùi rất dễ chịu như khí xông trầm. Đặc biệt, khói tạo ra rất ít, chứ không nghi ngút như khi đốt gỗ bình thường. Đồng nghĩa với việc khi bạn mua phải trầm giả, mùi tỏa ra sẽ rất hắc và khói khá nhiều.

Chỉ cần với những cách nhận biết gỗ trầm hương đơn giản, bạn có thể chọn được cho mình những sản phẩm trầm hương chất lượng. Tuy nhiên, những cách trên sẽ vô cùng đơn giản với những ai đã có kinh nghiệm chơi trầm. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng loại trang sức cao cấp này, hãy chọn địa điểm bán trầm hương thật để tham khảo nhé.

Vì Trầm Hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn vì cái lợi trước mắt mà buôn bán trầm giả, trầm nhái. Nếu không trang bị đủ kiến thức phân biệt các loại trầm sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của những chiêu lừa đảo này. Hành Trình Trầm Hương hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm nguồn thông tin về các loại trầm cũng như phân biệt trầm thật / giả.

Qua bài viết trên Mộc Hương Trầm mong quý đọc giả hiểu rõ hơn có cái nhìn trọn vẹn về cách phân biệt Hương Trầm cũng như Gỗ Trầm.

Mộc Hương Trầm VN .com
[/tintuc]