[tintuc]
Deja Vu chính là sự mơ hồ, ám ảnh về vòng lặp trước của bạn. Thực tế bạn đã trải qua cảnh tượng khi deja vu đó rất nhiều lần, chỉ là bạn không thể nhớ ra vì kí ức của bạn đã bị xóa sạch.

Khi bạn ghé thăm một nơi nào đó lần đầu tiên nhưng nhận thấy nó rất quen thuộc, hay trong lúc chuyện trò, thứ tự các câu nói, nội dung cuộc đối thoại và bối cảnh xung quanh khiến bạn có cảm giác mình từng một lần trò chuyện như thế… - Đó chính là hiện tượng Dejavu, và sau đây hãy cùng Mộc Hương Trầm cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới nhé.

Dejavu là gì?

Dejavu là gì?
Dejavu là gì?

Nếu các bạn đã xem qua film "The Thirteenth floor" hoặc "matrix" thì không còn lạ gì với giả thuyết này , về cơ bản giả thuyết này đặt ra vấn đề rằng vũ trụ của chúng ta chỉ là chương trình mô phỏng của một chiếc siêu máy tính.

Năm 2001, Nick Bostrom, một triết gia đến từ trường Đại học Oxford, đã đưa ra nghiên cứu sơ bộ với ý niệm một siêu máy tính – với quy mô bằng một hành tinh – sẽ có khả năng chạy một chương trình giả lập trên thang đo đồng tỉ lệ với nhân loại.

Theo nghiên cứu, máy tính này có khả năng tính 10 lũy thừa 42 thuật toán mỗi giây. Nó có thể mô phòng toàn bộ lịch sử loài người (bao gồm những suy nghĩ, cảm xúc và ký ức của chúng ta). Tất cả những điều đó, đều không tốn đến một phần triệu khả năng xử lý trên mỗi giây của nó.

Điều đó cũng có nghĩa là tất cả thế giới xung quanh ra chỉ là những điểm dữ liệu được lưu trữ trong một ổ cứng của một siêu máy tính khổng lồ. Ông kết luận: “Chúng ta chính là những nhân vật đang sống trong thế giới ảo của máy tính.”

15 năm sau, Elon Mush – nhà sáng lập của Tesla và SpaceX – tiếp tục củng cố lý thuyết này. Tại hội nghị Recode 2016, Musk đã chia sẻ rằng “xác suất chúng ta đang sống trong thế giới nguyên bản là một trên một tỷ.”

Lý giải theo luận điểm từ khoa học

Lý giải theo luận điểm từ khoa học
Hình minh hoạ: Lý giải theo luận điểm từ khoa học

Đến nay chưa có một lý giải nào được coi là kết luận cuối cùng của hiện tượng này, vì nó xảy ra bất ngờ ko báo trước, thường gặp ở độ tuổi 15-25.

Nhưng lí giải bản thân Trường thấy có cơ sở khoa học nhất như sau :

Ví dụ: Khi chúng ta đến một vùng đất mới lần đầu tiên, trong vô thức chúng ta đã và đang ghi nhận hình ảnh khung cảnh trước mắt vào trong ký ức, và khi thoát khỏi vô thức đó thì ký ức đã lưu trữ kia xuất hiện cùng lúc với cảm nhận của chúng ta về khung cảnh mới hoà quyện vào nhau gây ra hiện tượng Dejavu.

Nhưng đó chỉ là Deja Vu sinh học, còn Deja Vu huyền bí thì khác.

Lý giải theo suy nghĩ cá nhân của Mộc Hương Trầm.

Nếu lí giải theo khoa học thì đó chỉ là hiện tượng não tự đánh lừa chính nó mà thôi,nhưng với bản thân mình ko chỉ đơn giản như thế.

Vì Mộc Hương Trầm từng bị DejaVu đi kèm với tiên tri, tuy chỉ trong một khoảnh khắc ngắn nhưng đó thực sự là trải nghiệm không bao giờ quên, và chắc chắn rất nhiều bạn cũng từng bị như mình. Nếu các bạn cũng có trải nghiệm tương tự và biết được sự kiện gì sẽ xảy ra mấy giây sau, thì hãy bình luận vào phần dưới nhé.

Lý giải theo suy nghĩ cá nhân của Mộc Hương Trầm
Lý giải theo suy nghĩ cá nhân của Mộc Hương Trầm (Ảnh: Internet)

Tuy Deja Vu và tiên tri là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt. nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, tiên tri là sự tổng hợp của nhiều trải nghiệm Deja Vu.

J.W.Dunne đã tiến hành nghiên cứu vào năm 1939 và ông nhận thấy có đến 12.7% những giấc mơ của các đối tượng tham gia nghiên cứu có nhiều điểm tương đồng với những sự kiện trong tương lai. Một nghiên cứu gần đây của Nancy Sondow vào năm 1988 cũng cho kết quả tương tự: 10%. (tên khoa học là Deja Reve - hiện tượng mà con người có thể mơ thấy giấc mơ đã từng mơ - lặp lại giấc mơ, hoặc trải qua cảm giác từng có trong giấc mơ ở thế giới thực)

Dù chỉ hơn 10% thôi nhưng cũng đủ chứng tỏ Tiên Tri có tồn tại, Nếu tương lai là bất định, thời gian chỉ có 1 chiều thì không một nhà khoa học nào có thể lí giải được điều đó.

Hay là….không hề có tương lai nào cả, mà tất cả đều đã được lập trình từ trước. Bạn và Mộc Hương Trầm đã được quyết định cuộc sống ngay từ khi sinh ra? Và tiên tri chỉ là khả năng của những cá nhân có khả năng “ĐỌC” được chương trình giả lập?

Deja Vu và tiên tri là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt
Deja Vu và tiên tri là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt (Ảnh: Tiên tri Vanga)

Mình tin những bạn đã từng có trải nghiệm về xem bói hay tử vi sẽ hiểu dẫn chứng trên, chúng ta không mê tín nhưng cũng không nên phủ nhận sự thật.

Deja Vu có thể là một lỗi trong chương trình giả lập

Phải chăng Dejavu ko phải chỉ là ảo giác, mà thực tế chúng ta đã trải qua nó thật sự ? không chỉ 1 lần mà có thể hàng triệu lần.

Tương tự như trong một trò chơi điện tử, nhân vật ảo ( chúng ta ) được đặt ra 1 nhiệm vụ phải hoàn thành, nhưng thất bại quá nhiều lần nên chúng ta phải chọn cách reset liên tục để trở về điểm xuất phát và làm lại từ đầu.Mỗi lần reset chúng ta lại phải lặp lại những hành động , lời nói....đã từng làm những lần trước đó.

Deja Vu có thể là một lỗi trong chương trình giả lập
Deja Vu có thể là một lỗi trong chương trình giả lập

Điều này khiến mình liên tưởng ngay đến giả thuyết vũ trụ giả lập, phải chăng chương trình của chúng ta được cài đặt là một vòng lặp..

Chúng ta đã phải sống một cuộc đời hiện tại hàng triệu lần ?

Dejavu là một trong những lỗi của chương trình giả lập vũ trụ
Dejavu là một trong những lỗi của chương trình giả lập vũ trụ (Ảnh phim Dr Strange)

Dejavu là một trong những lỗi của chương trình giả lập vũ trụ đó khiến chúng ta nhận ra ?

Có thể các bạn đang thắc mắc tại sao một chương trình máy tính lại phải tạo vòng lặp ?

Hãy tìm kiếm thông tin về Alphago, một siêu trí tuệ nhân tạo của Google đã đánh bại con người trong bộ môn cờ vây vào năm 2015.

Bản chất hoạt động của Alphago là nó sẽ tạo ra những vòng lặp để có thể tự chơi với chính nó được càng nhiều ván càng tốt, từ đó nó sẽ tự học hỏi, ghi nhớ, phân tích để nâng cao khả năng xử lí tình huống khi đối đầu với con người.

Vậy nếu chương trình của tôi và bạn đã trải qua rất nhiều vòng lặp như thế thì sẽ có “manh mối” nào để chúng ta nhận ra không ?

Và mỗi vòng lặp như thế chúng ta có cần phải là chúng ta như bây giờ hay không?

Mỗi vòng lặp như thế chúng ta có cần phải là chúng ta như bây giờ
Mỗi vòng lặp như thế chúng ta có cần phải là chúng ta như bây giờ - "Cuộc chiến luân hồi"

Thật trùng hợp là ý tưởng của mình tương tự như bộ film "cuộc chiến luân hồi" do siêu tài tử Tom Cruise thủ vai chính được sản xuất vào năm 2014. Các bạn hãy xem và tự đưa ra câu trả lời cho riêng mình nhé.

Tuy nhiên một số người vẫn có thể tiên tri được vài giây sau deja vu hoặc vài ngày, thậm chí vài năm...rất có thể họ là trường hợp đặc biệt, khi chương trình của họ chưa được chỉnh sửa hoàn hảo ở vòng lặp mới.

Và khi tìm hiểu về Deja Vu Mộc Hương Trầm chợt nảy ra một giả thuyết, phải chăng luân hồi chuyển kiếp trong giáo lý đạo phật là có thật?

Tham khảo thêm bài viết:

| Luân hồi chuyển thế theo cách giải thích từ khoa học

Cuộc đời và định mệnh của Mộc Hương Trầm và Bạn đã được quyết định ngay từ khi sinh ra.

Đầu tiên chúng ta sẽ nghiên cứu một chút về DNA.

DNA là phân tử mang thông tin di truyền dưới dạng bộ ba mã di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, sinh sản, phát triển v.v) của các sinh vật.

DNA là phân tử mang thông tin di truyền dưới dạng bộ ba mã di truyền
DNA là phân tử mang thông tin di truyền dưới dạng bộ ba mã di truyền

Riêng định nghĩa về DNA đã chứng minh sự sống của bạn đã được "lập trình" rồi phải không nào. DNA tương tự như một đoạn Code trong phần mềm máy tính, nó quyết định toàn bộ cấu trúc sinh học của bạn.

Nghĩa là "phần xác" của mình và bạn đã được quyết định trước và không thể thay đổi. Thậm chí các nhà khoa học còn xác định được tỉ lệ mắc bệnh và tuổi thọ của bạn qua ADN, tương lai không xa khi loài người giải mã được toàn bộ bí ẩn về đoạn mã di truyền này thì họ chẳng khác nào các nhà tiên tri cả.

Vậy còn Phần hồn ? liệu tính cách của chúng ta có phải cũng được "lập trình" ?

"Nhân tướng học" chính là lời giải thích của khoa học cho câu hỏi này.

Nhân tướng học
Nhân tướng học

Nhiều người nghĩ nhân tướng học là thần học, nhưng không phải. Nó là bộ môn khoa học dựa theo xác suất ( toán học ) được các thế hệ từ 4000 năm trước đúc kết và truyền lại. Nhân tướng học sẽ phân tích vóc dáng, khuôn mặt, cử chỉ, hành vi...để nhận định về tính cách và thậm chí là số phận của bạn.

Dành tặng bạn trọn bộ tài liệu về nhân tướng học do Mộc Hương Trầm VN .Com biên soạn

Các tính cách gốc này sẽ tạo nên nhóm các hành động tương ứng trong các mối quan hệ xã hội.

Tập hợp các hành động sẽ tạo nên sự phản hồi của xã hội, từ đó hình thành thiên hướng phát triển của mỗi con người, sẽ tạo nên sự thuận lợi, khó khăn tương ứng với tố chất, tính cách gốc. Giàu nghèo - sang - hèn cũng từ đó mà ra.

Ví dụ: một cô gái sinh ra đã có "tướng đẹp" thì tính cách cô ấy sẽ rất tự tin, nhanh nhẹn, từ đó các mối quan hệ xã hội cũng rộng mở, cơ hội việc làm tốt và khả năng giàu sang rất cao vì....có thể lấy được đại gia hoặc được mọi người hỗ trợ hết mình về công việc. Dĩ nhiên vẻ đẹp khuôn mặt không phải tất cả nhân tướng học, mà nó còn bao gồm cả các cấu tạo khác trên cơ thể : như tai, gáy, chỉ tay, gót chân...vì vậy chúng ta thấy nhiều cô gái có khuôn mặt xinh đẹp nhưng lại khổ cực cũng là bình thường.

Ngày nay nhân tướng học được áp dụng rất nhiều trong tuyển dụng nhân sự, giúp các công ty tuyển chọn được những nhân viên tốt nhất.

Vậy rõ ràng ADN quy định thể trạng và nhân tướng học tiên đoán tính cách từ thể trạng đó, tính cách của bạn lại ảnh hưởng đến hành vi xã hội và cuộc sống. Suy ra cuộc đời chúng ta đã được quyết định rất nhiều ngay từ khi sinh ra, điều này không thể chối cãi.

Một đoạn code không thể tự viết ra chính nó , ADN là một đoạn code sinh học ...vậy chắc chắn phải có "người lập trình" nên mọi thứ. Vì vậy giả thuyết vũ trụ giả lập nói rằng chúng ta chỉ là một trí tuệ nhân tạo trong chiếc siêu máy tính hoàn toàn có thể xảy ra.

Các ví dụ về Luân Hồi - Chuyển Kiếp theo góc nhìn của khoa học

Chắc chắn mọi người ai cũng đều chơi game, và bạn có tò mò các nhà lập trình họ cài đặt nhân vật ảo như nào không ? và họ tạo ra cả trăm nghìn nhân vật ảo ( NPC ) để tương tác với chúng ta ( nhân vật chính ) ra sao ?

Chắc chắn không có ai có đủ thời gian ngồi viết code từng nhân vật một cả, mà họ sẽ Copy - Chỉnh sửa - Paste để tạo ra các nhân vật mới từ một mã nguồn duy nhất (trừ những NPC đặc biệt ).

Luân Hồi - Chuyển Kiếp theo góc nhìn của khoa học
Luân hồi chuyển kiếp theo góc nhìn của khoa học - "The Matrix"

Và vì Copy nhiều như vậy thì không thể không phát sinh lỗi , Điển hình là ADN chúng ta, với tuổi thọ trung bình của một con người, ADN sẽ sao chép khoảng 10.000.000.000.000.000 lần ( 10 triệu tỷ lần ) với độ chính xác cực kì kinh ngạc, tuy nhiên lỗi vẫn xảy ra và một số bệnh tật chính là biểu hiện của quá trình sao chép lỗi.

Vậy nếu chúng ta là một chương trình máy tính thì chúng ta có lỗi không ?

Như tôi phân tích ở bài trước, Deja Vu chính là một lỗi trong bộ nhớ, khiến dữ liệu về kiếp sống trước chưa bị xóa hết hòa quyện với dữ liệu về cuộc sống hiện tại. Chính vì thế Deja Vu chỉ thường xảy ra ở khoảng 15- 25 tuổi , đơn giản là sau tuổi 25 các dữ liệu ở cuộc sống hiện tại quá nhiều, nó sẽ chèn và xóa hết sạch dữ liệu cũ kia.

Vậy còn bằng chứng khoa học nào về lỗi của chương trình lập trình nên chúng ta không?

Hãy tìm hiểu về những người trở thành thiên tài sau chấn thương não:

Reuben Nsemoh 16 tuổi, một thủ môn bóng đá cho câu lạc bộ của quận Gwinnett, Georgia, Mỹ.

Reuben Nsemoh
Reuben Nsemoh

Bất ngờ tỉnh lại sau cơn hôn mê, cậu bé bỗng thông thạo tiếng Tây Ban Nha trong khi trước đây chưa từng học hoặc sử dụng ngôn ngữ này.

Theo Daily Mail, trong một trận đấu bóng, Reuben Nsemoh gặp phải chấn thương nghiêm trọng ở đầu trong một trận bóng đá, có thể đe dọa đến tính mạng, khiến cậu bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Tỉnh dậy sau 3 ngày, Reuben Nsemoh không thể nói tiếng Anh nhưng bất ngờ thông thạo tiếng Tây Ban Nha, thứ ngôn ngữ cậu chưa từng học trước đó.

Hội chứng này có tên gọi : Xenoglossy


Jason Padgett (sinh năm 1970)

Jason Padgett
Jason Padgett

Khoảng năm 2002, có 2 gã đàn ông đã đánh Jason Padgett ngay bên ngoài một quán karaoke bar, sau đó để mặc nạn nhân nằm sóng soài với những chấn động nghiêm trọng và chứng rối loạn trầm cảm hậu chấn thương.

Nhưng vụ tai nạn này cũng khiến cho Padgett đột nhiên trở thành một thiên tài toán học, nhìn thế giới thông qua các ống kính về hình học.

Cuộc đời mới đã gây ấn tượng mạnh cho Padgett vì trước đó ông không giỏi toán cũng như không thích học môn này, giờ đã tự mình sáng tạo ra các phân dạng hình học rất chính xác, nghĩa là bộ não của ông đã làm việc như trực giác giúp cho Jason xây dựng được những công thức toán học tinh vi và “dịch” chúng ra dưới dạng các hình ảnh để nhìn mọi nơi.

Nhà toán học Padget sau này còn nghiên cứu chuyên sâu về toán học và lý thuyết số học, và dĩ nhiên là cả excel. Jason cũng viết một cuốn sách kể lại những trải nghiệm kỳ lạ mà ông đã trải qua gọi là “Struck by Genius” (“Cú đánh làm nên thiên tài”) xuất bản năm 2014

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp khác mình không thể liệt kê hết, mình chỉ nêu ra những trường hợp điển hình và nổi tiếng được thế giới công nhận và xác thực.

Ảnh phim Dr Strange
Ảnh phim Dr Strange

Vậy nếu đột nhiên bạn có những năng lực mới mà bạn chưa từng học trước đó thì định luật bảo toàn của vũ trụ sẽ bị phá vỡ ngay lập tức. Kiến thức không thể tự nhiên sinh ra và "chạy vào não" bạn được, nó phải được bạn tiếp thu trong cuộc sống thông qua học hành và rèn luyện.

Chính vì vậy "chắc chắn" những trường hợp kì lạ trên họ đã từng học và thành thạo những kiến thức, ngôn ngữ đó...chỉ là không ở trong kiếp sống hiện tại mà thôi. Và chấn thương não chính là một lỗi khiến chương trình lập trình của họ "restore" ( khôi phục ) lại dữ liệu cũ. Tương tự như việc bạn sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu khi trót xóa nó khỏi thùng rác máy tính.

Giải thích về Luân Hồi theo thuyết vũ trụ giả lập.

Nếu chương trình của chúng ta là một trí tuệ nhân tạo trong một chiếc siêu máy tính , nó sẽ có thể tự học và ghi nhớ về cuộc sống hiện tại, sau khi kết thúc vòng đời, chương trình đó sẽ được "người lập trình" tái sử dụng bằng cách reset dữ liệu từ đầu và xóa bộ nhớ.

Tuy nhiên trong khoa học máy tính, dữ liệu trên ổ cứng nếu chưa bị xóa sạch sẽ thì vẫn có thể khôi phục lại, chứng tỏ nó không mất hẳn mà chỉ bị ẩn dấu đi. Và Deja Vu hay trí nhớ "tiền kiếp" chính là những lỗi phát sinh khiến chúng ta nhận ra được bản chất thực sự của mình.

Công nghệ thực tế ảo AI và vũ trụ giả lập
Công nghệ thực tế ảo AI và vũ trụ giả lập

Thật trùng hợp là các tôn giáo cũng công nhận điều này nhưng chỉ lý giải nó theo một cách huyền ảo hơn mà thôi.

Vậy chúng ta có thể tự "giải thoát" khỏi chương trình giả lập hay không? Chúng ta có thể biết được ai là người "lập trình" hay không ? Câu hỏi đó mình sẽ dành cho các bạn tự trả lời.

Loop - Vòng lặp thời gian
Loop - Vòng lặp thời gian

Nếu thích bài viết này, Mộc Hương Trầm khuyên bạn hãy tìm kiếm bộ phim "The Thirteenth Floor" - Tầng thứ 13 để trải nghiệm cách thoát khỏi giả lập nhé.

Mộc Hương Trầm VN .Com
Tham khảo thêm:

[/tintuc]